Y
younglady9x
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình thắc mắc bài toán sau:
Một máy tăng áp có tỉ lệ số vòng ở 2 cuộn dây là 0,5. Nếu ta đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 130V thì điện áp đo được ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 240V. Hãy lập tỉ lệ giữa điện trở thuần r của cuộn sơ cấp và cảm kháng ZL của cuộn sơ cấp
Lời giải như sau:
Ta có [tex]\frac{N_{1}}{N_{2}}=\frac{U_{L}}{U_{2}}=0,5 \Rightarrow U_{L}=0,5U_{2}=120V U_{L}^{2}+U_{r}^{2}=U_{1}^{2}=130^{2} \Rightarrow U_{r}=50V \Rightarrow \frac{r}{Z_{L}}=\frac{5}{12}[/tex]
Mình không hiểu lẽ ra điện áp đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp dùng để tạo hiệu điện thế giữa hai đầu R và L, còn lại là tạo suất điện động E1. Nên [tex]E_{1}=130-U_{r}-U_{L}[/tex] chứ tại sao lại viết
[tex]\frac{N_{1}}{N_{2}}= \frac{U_{L}}{U_{2}}[/tex] Vậy nghĩa là [tex]E_{1}=U_{L}[/tex] à? Mong các bạn giải thích giúp mình
[/quote]
Một máy tăng áp có tỉ lệ số vòng ở 2 cuộn dây là 0,5. Nếu ta đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 130V thì điện áp đo được ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 240V. Hãy lập tỉ lệ giữa điện trở thuần r của cuộn sơ cấp và cảm kháng ZL của cuộn sơ cấp
Lời giải như sau:
Ta có [tex]\frac{N_{1}}{N_{2}}=\frac{U_{L}}{U_{2}}=0,5 \Rightarrow U_{L}=0,5U_{2}=120V U_{L}^{2}+U_{r}^{2}=U_{1}^{2}=130^{2} \Rightarrow U_{r}=50V \Rightarrow \frac{r}{Z_{L}}=\frac{5}{12}[/tex]
Mình không hiểu lẽ ra điện áp đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp dùng để tạo hiệu điện thế giữa hai đầu R và L, còn lại là tạo suất điện động E1. Nên [tex]E_{1}=130-U_{r}-U_{L}[/tex] chứ tại sao lại viết
[tex]\frac{N_{1}}{N_{2}}= \frac{U_{L}}{U_{2}}[/tex] Vậy nghĩa là [tex]E_{1}=U_{L}[/tex] à? Mong các bạn giải thích giúp mình
[/quote]