[TGQT] Tổ tiên của các loại rau quả

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trải qua hàng ngàn năm thuần hóa, các loại rau quả đã được "cải tổ" để phù hợp với hệ tiêu hóa con người.

Bạn có hay, hầu hết những thực phẩm bạn mua ở chợ, siêu thị hay nuôi trồng ngày nay đều đã được con người thuần hóa từ hàng ngàn năm qua.

Trong suốt 1 quãng đường dài đấy, với kỹ thuật chọn giống, con người đã tạo ra các loại cây trồng khác xa với tổ tiên của chúng.

Đây được cho là bước ngoặt lớn trong sự tiến hóa của con người cũng như về văn hóa nhân loại. Bạn có tò mò những loại quả thường ngày thời chưa được thuần hóa chúng ra sao không, cùng check ngay nhé!

1. Dưa hấu
to-tien-cac-loai-cay.jpg


Loài dưa hấu tổ tiên trước đây có vị đắng, ruột màu trắng, xanh nhạt, xốp, cứng và có các vách ngăn.

Sau nhiều quá trình chọn lọc giống, dưa hấu có vị đắng, màu xanh nhạt và cứng này đã chuyển dần thành màu đỏ và nhiều thịt hơn nhờ gen mang màu đỏ được ghép với gen xác định lượng đường.

So với tổ tiên của nó, loài dưa hiện đại đã tăng từ 50 mm đường kính lên 660 mm đường kính.

2. Chuối
to-tien-cac-loai-cay-1.jpg


Chuối có lẽ là ví dụ điển hình và là tác phẩm xuất sắc của thuần hóa. Chuối xa xưa có nhiều hạt cứng với đường kính lên tới 6mm.

Trong khi đó, chuối ở thời nay dễ cầm nắm bằng tay, có thể bóc vỏ. So với tổ tiên, chúng có hạt nhỏ hơn nhiều, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.

3. Cà rốt
to-tien-cac-loai-cay-2.jpg


Cà rốt hoang dã có lẽ được khởi nguồn từ Ba Tư - là loại củ màu trắng hoặc màu tím, có nhiều rễ nhỏ, cứng và đắng hơn so với loại cà rốt mà chúng ta ăn hiện nay.

Trải qua vài thế kỷ thuần hóa, người nông dân đã tạo ra được 1 giống cà rốt có rễ nhỏ, thân màu cam, mùi nồng và ăn được.

4. Cà tím
to-tien-cac-loai-cay-3.jpg


Cà tím nguyên thủy là một loại cây quả dại màu trắng ngà, xanh, tím vàng, có gai ở cuống hoa.. Chúng thường mọc dọc 2 bên đường và là "khắc tinh" với vật nuôi.

Quá trình chọn giống đã loại bỏ phần gai, cho chúng ta ngày nay quả cà lớn hơn, thuôn dài, và có màu tím.

5. Ngô
to-tien-cac-loai-cay-4.jpg


Nếu quay lại 9.000 năm trước đây, đố bạn biết đâu là tổ tiên của loài ngô đấy bởi chúng chẳng có chút đặc điểm nào giống ngô hiện đại cả.

Tổ tiên của loài ngô có tên Teosinte, dài có khoảng 2,5cm, gần như không thể ăn được. Hạt nó cực kỳ cứng đến nỗi mà người ta phải dùng đá đập nhiều lần thì mới lấy được phần thịt hạch mềm bên trong.

Chỉ khi được thuần hóa sau đó bởi bàn tay của người châu Âu, ngô mới có màu vàng cổ điển, và rồi những giống ngô nhiều màu lấp lánh cũng lần lượt ra đời.

6. Cà chua
to-tien-cac-loai-cay-5.jpg


So với cà chua chưa được thuần hóa, cà chua ngày nay có sự thay đổi về kích thước, màu sắc rõ rệt.

Bằng chứng di truyền cho thấy cà chua được tiến hóa từ loài cây nhỏ quả màu xanh, tím phổ biến ở vùng cao nguyên Peru. Chúng được thuần hóa đầu tiên từ loại trái cây màu vàng, tương tự như cà chua anh đào, được trồng bởi người Aztec. Được biết, dù ở thời nào thì cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C cực tốt cho sức khỏe.

7. Dâu tây
to-tien-cac-loai-cay-6.jpg


Dâu tây hoang dã quả nhỏ nhưng thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Tuy nhiên, sau bao năm tu luyện thuần hóa, dù vẫn có mùi thơm đặc trưng nhưng chúng đã mất dần hương vị, và không còn tuyệt thơm như những người bà con trước đó.

8. Khoai tây
to-tien-cac-loai-cay-7.jpg


Loài khoai tây hoang dã mọc trên khắp châu Mỹ và được thuần hóa tại nhiều nơi từ Khoa Kỳ cho tới miền Nam Chile.

Người ta từng cho rằng khoai tây được thuần hóa độc lập tại nhiều địa điểm nhưng thử nghiệm di truyền học trên giống cây trồng và khoai tây hoang dã chứng tỏ có một nguồn gốc duy nhất của khoai tây ở khu vực miền nam Peru và cực Tây Bắc Bolivia ngày nay.

Tổ tiên của khoai tây có màu tím, vàng, củ nhỏ, không tròn đều mà xiên xẹo, to nhỏ khác nhau. Sau khi được thuần hóa, khoai tây căng tròn đều, màu vàng nâu trông đẹp mắt.

Theo Trí Thức Trẻ
 

ohyeah97

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
6 Tháng mười 2014
2,199
2,927
578
Hà Nội
Trường học con cá :V
Trải qua hàng ngàn năm thuần hóa, các loại rau quả đã được "cải tổ" để phù hợp với hệ tiêu hóa con người.

Bạn có hay, hầu hết những thực phẩm bạn mua ở chợ, siêu thị hay nuôi trồng ngày nay đều đã được con người thuần hóa từ hàng ngàn năm qua.

Trong suốt 1 quãng đường dài đấy, với kỹ thuật chọn giống, con người đã tạo ra các loại cây trồng khác xa với tổ tiên của chúng.

Đây được cho là bước ngoặt lớn trong sự tiến hóa của con người cũng như về văn hóa nhân loại. Bạn có tò mò những loại quả thường ngày thời chưa được thuần hóa chúng ra sao không, cùng check ngay nhé!

1. Dưa hấu
to-tien-cac-loai-cay.jpg


Loài dưa hấu tổ tiên trước đây có vị đắng, ruột màu trắng, xanh nhạt, xốp, cứng và có các vách ngăn.

Sau nhiều quá trình chọn lọc giống, dưa hấu có vị đắng, màu xanh nhạt và cứng này đã chuyển dần thành màu đỏ và nhiều thịt hơn nhờ gen mang màu đỏ được ghép với gen xác định lượng đường.

So với tổ tiên của nó, loài dưa hiện đại đã tăng từ 50 mm đường kính lên 660 mm đường kính.

2. Chuối
to-tien-cac-loai-cay-1.jpg


Chuối có lẽ là ví dụ điển hình và là tác phẩm xuất sắc của thuần hóa. Chuối xa xưa có nhiều hạt cứng với đường kính lên tới 6mm.

Trong khi đó, chuối ở thời nay dễ cầm nắm bằng tay, có thể bóc vỏ. So với tổ tiên, chúng có hạt nhỏ hơn nhiều, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.

3. Cà rốt
to-tien-cac-loai-cay-2.jpg


Cà rốt hoang dã có lẽ được khởi nguồn từ Ba Tư - là loại củ màu trắng hoặc màu tím, có nhiều rễ nhỏ, cứng và đắng hơn so với loại cà rốt mà chúng ta ăn hiện nay.

Trải qua vài thế kỷ thuần hóa, người nông dân đã tạo ra được 1 giống cà rốt có rễ nhỏ, thân màu cam, mùi nồng và ăn được.

4. Cà tím
to-tien-cac-loai-cay-3.jpg


Cà tím nguyên thủy là một loại cây quả dại màu trắng ngà, xanh, tím vàng, có gai ở cuống hoa.. Chúng thường mọc dọc 2 bên đường và là "khắc tinh" với vật nuôi.

Quá trình chọn giống đã loại bỏ phần gai, cho chúng ta ngày nay quả cà lớn hơn, thuôn dài, và có màu tím.

5. Ngô
to-tien-cac-loai-cay-4.jpg


Nếu quay lại 9.000 năm trước đây, đố bạn biết đâu là tổ tiên của loài ngô đấy bởi chúng chẳng có chút đặc điểm nào giống ngô hiện đại cả.

Tổ tiên của loài ngô có tên Teosinte, dài có khoảng 2,5cm, gần như không thể ăn được. Hạt nó cực kỳ cứng đến nỗi mà người ta phải dùng đá đập nhiều lần thì mới lấy được phần thịt hạch mềm bên trong.

Chỉ khi được thuần hóa sau đó bởi bàn tay của người châu Âu, ngô mới có màu vàng cổ điển, và rồi những giống ngô nhiều màu lấp lánh cũng lần lượt ra đời.

6. Cà chua
to-tien-cac-loai-cay-5.jpg


So với cà chua chưa được thuần hóa, cà chua ngày nay có sự thay đổi về kích thước, màu sắc rõ rệt.

Bằng chứng di truyền cho thấy cà chua được tiến hóa từ loài cây nhỏ quả màu xanh, tím phổ biến ở vùng cao nguyên Peru. Chúng được thuần hóa đầu tiên từ loại trái cây màu vàng, tương tự như cà chua anh đào, được trồng bởi người Aztec. Được biết, dù ở thời nào thì cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C cực tốt cho sức khỏe.

7. Dâu tây
to-tien-cac-loai-cay-6.jpg


Dâu tây hoang dã quả nhỏ nhưng thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Tuy nhiên, sau bao năm tu luyện thuần hóa, dù vẫn có mùi thơm đặc trưng nhưng chúng đã mất dần hương vị, và không còn tuyệt thơm như những người bà con trước đó.

8. Khoai tây
to-tien-cac-loai-cay-7.jpg


Loài khoai tây hoang dã mọc trên khắp châu Mỹ và được thuần hóa tại nhiều nơi từ Khoa Kỳ cho tới miền Nam Chile.

Người ta từng cho rằng khoai tây được thuần hóa độc lập tại nhiều địa điểm nhưng thử nghiệm di truyền học trên giống cây trồng và khoai tây hoang dã chứng tỏ có một nguồn gốc duy nhất của khoai tây ở khu vực miền nam Peru và cực Tây Bắc Bolivia ngày nay.

Tổ tiên của khoai tây có màu tím, vàng, củ nhỏ, không tròn đều mà xiên xẹo, to nhỏ khác nhau. Sau khi được thuần hóa, khoai tây căng tròn đều, màu vàng nâu trông đẹp mắt.

Theo Trí Thức Trẻ
eo ơi
sao now nó ghê thế
khác của mik bây giờ
mik học trong sách là loài quả bây giờ tiếp hóa từ quả dại đúng luôn :D
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
eo ơi
sao now nó ghê thế
khác của mik bây giờ
mik học trong sách là loài quả bây giờ tiếp hóa từ quả dại đúng luôn :D
mình thấy sao kì vậy trời!
Chứ không phải dưa hấu vốn đã ngon ngọt từ thời Mai An Tiêm hả ????? hihi>=<
còn cái trái cà thì y sì trái ác quỷ
 

Hinachigo

Học sinh tiêu biểu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
3 Tháng tư 2017
2,493
3,482
543
19
Hà Nội
THCS Nguyễn Thượng HIền
Trải qua hàng ngàn năm thuần hóa, các loại rau quả đã được "cải tổ" để phù hợp với hệ tiêu hóa con người.

Bạn có hay, hầu hết những thực phẩm bạn mua ở chợ, siêu thị hay nuôi trồng ngày nay đều đã được con người thuần hóa từ hàng ngàn năm qua.

Trong suốt 1 quãng đường dài đấy, với kỹ thuật chọn giống, con người đã tạo ra các loại cây trồng khác xa với tổ tiên của chúng.

Đây được cho là bước ngoặt lớn trong sự tiến hóa của con người cũng như về văn hóa nhân loại. Bạn có tò mò những loại quả thường ngày thời chưa được thuần hóa chúng ra sao không, cùng check ngay nhé!

1. Dưa hấu
to-tien-cac-loai-cay.jpg


Loài dưa hấu tổ tiên trước đây có vị đắng, ruột màu trắng, xanh nhạt, xốp, cứng và có các vách ngăn.

Sau nhiều quá trình chọn lọc giống, dưa hấu có vị đắng, màu xanh nhạt và cứng này đã chuyển dần thành màu đỏ và nhiều thịt hơn nhờ gen mang màu đỏ được ghép với gen xác định lượng đường.

So với tổ tiên của nó, loài dưa hiện đại đã tăng từ 50 mm đường kính lên 660 mm đường kính.

2. Chuối
to-tien-cac-loai-cay-1.jpg


Chuối có lẽ là ví dụ điển hình và là tác phẩm xuất sắc của thuần hóa. Chuối xa xưa có nhiều hạt cứng với đường kính lên tới 6mm.

Trong khi đó, chuối ở thời nay dễ cầm nắm bằng tay, có thể bóc vỏ. So với tổ tiên, chúng có hạt nhỏ hơn nhiều, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.

3. Cà rốt
to-tien-cac-loai-cay-2.jpg


Cà rốt hoang dã có lẽ được khởi nguồn từ Ba Tư - là loại củ màu trắng hoặc màu tím, có nhiều rễ nhỏ, cứng và đắng hơn so với loại cà rốt mà chúng ta ăn hiện nay.

Trải qua vài thế kỷ thuần hóa, người nông dân đã tạo ra được 1 giống cà rốt có rễ nhỏ, thân màu cam, mùi nồng và ăn được.

4. Cà tím
to-tien-cac-loai-cay-3.jpg


Cà tím nguyên thủy là một loại cây quả dại màu trắng ngà, xanh, tím vàng, có gai ở cuống hoa.. Chúng thường mọc dọc 2 bên đường và là "khắc tinh" với vật nuôi.

Quá trình chọn giống đã loại bỏ phần gai, cho chúng ta ngày nay quả cà lớn hơn, thuôn dài, và có màu tím.

5. Ngô
to-tien-cac-loai-cay-4.jpg


Nếu quay lại 9.000 năm trước đây, đố bạn biết đâu là tổ tiên của loài ngô đấy bởi chúng chẳng có chút đặc điểm nào giống ngô hiện đại cả.

Tổ tiên của loài ngô có tên Teosinte, dài có khoảng 2,5cm, gần như không thể ăn được. Hạt nó cực kỳ cứng đến nỗi mà người ta phải dùng đá đập nhiều lần thì mới lấy được phần thịt hạch mềm bên trong.

Chỉ khi được thuần hóa sau đó bởi bàn tay của người châu Âu, ngô mới có màu vàng cổ điển, và rồi những giống ngô nhiều màu lấp lánh cũng lần lượt ra đời.

6. Cà chua
to-tien-cac-loai-cay-5.jpg


So với cà chua chưa được thuần hóa, cà chua ngày nay có sự thay đổi về kích thước, màu sắc rõ rệt.

Bằng chứng di truyền cho thấy cà chua được tiến hóa từ loài cây nhỏ quả màu xanh, tím phổ biến ở vùng cao nguyên Peru. Chúng được thuần hóa đầu tiên từ loại trái cây màu vàng, tương tự như cà chua anh đào, được trồng bởi người Aztec. Được biết, dù ở thời nào thì cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C cực tốt cho sức khỏe.

7. Dâu tây
to-tien-cac-loai-cay-6.jpg


Dâu tây hoang dã quả nhỏ nhưng thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Tuy nhiên, sau bao năm tu luyện thuần hóa, dù vẫn có mùi thơm đặc trưng nhưng chúng đã mất dần hương vị, và không còn tuyệt thơm như những người bà con trước đó.

8. Khoai tây
to-tien-cac-loai-cay-7.jpg


Loài khoai tây hoang dã mọc trên khắp châu Mỹ và được thuần hóa tại nhiều nơi từ Khoa Kỳ cho tới miền Nam Chile.

Người ta từng cho rằng khoai tây được thuần hóa độc lập tại nhiều địa điểm nhưng thử nghiệm di truyền học trên giống cây trồng và khoai tây hoang dã chứng tỏ có một nguồn gốc duy nhất của khoai tây ở khu vực miền nam Peru và cực Tây Bắc Bolivia ngày nay.

Tổ tiên của khoai tây có màu tím, vàng, củ nhỏ, không tròn đều mà xiên xẹo, to nhỏ khác nhau. Sau khi được thuần hóa, khoai tây căng tròn đều, màu vàng nâu trông đẹp mắt.

Theo Trí Thức Trẻ
Em thấy mỗi hình số 4 với số 8 hiện nay là còn bình thường chứ mấy rau củ kia nhìn dị quá, không biết ăn được không :D
 
Top Bottom