[TGQT] Phát hiện một loại cỏ có vị giống... khoai tây chiên

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thật khó tin nhưng nhiều loại cỏ có khả năng tiết ra các loại đường sệt, protein, và thậm chí cả muối từ những vi khuẩn nhỏ xíu trên bề mặt lá.

Ngay từ lúc còn bé, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng được dạy rằng không được nếm bất cứ thứ gì trong phòng thí nghiệm. Nhưng nếu bạn lớn lên và trở thành một nhà nghiên cứu khoa học thì quy tắc này dường như trở nên "lỗi thời".

co-spinifex.jpg

Cánh đồng cỏ spinifex ở sa mạc Úc. (Ảnh: Stuff).

Khi đang phân loại các loài cỏ bản địa, một nhà khoa học người Úc đã phát hiện ra một số loại cỏ có vị giống như vị muối hay khoai tây chiên. Và dĩ nhiên, họ phát hiện ra điều này chính xác là nhờ mút tay.

Cũng giống như nhiều phát hiện tình cờ thú vị khác, phát hiện này xảy ra bất ngờ khi các nhà khoa học đang làm việc ngoài giờ vào đêm muộn. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học từ trường đại học Tây Úc (UWA) đang xử lý các mẫu vật cỏ trong phòng thí nghiệm.

"Một người nào đó trong chúng tôi đã vô tình mút tay và bất chợt phát hiện ra hương vị đó", nhà sinh vật học Matthew Barrett cho biết.

Các loại cỏ được các nhà nghiên cứu xử lý là tất cả các loại cỏ spinifex, thuộc chi Triodia, một loài thực vật có hoa trong họ Hòa thảo. Loại cỏ này mang tính biểu tượng cho nước Úc. Chúng nổi tiếng vì tính bền bỉ và khả năng chống lại sự khô hạn dù cho hạn hán tồi tệ nhất trên vùng đất khô cằn ở lục địa Australia.

co-spinifex-1.jpg

Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra loại cỏ này có vị giống... khoai tây chiên. (Ảnh: ScienceAlert).

Có it nhất 64 loài Triodia khác nhau được tìm thấy ở Úc, mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng con số này thậm chí còn lớn hơn, vì một số loài chỉ có một nhánh nhỏ và ẩn mình ở các vị trí khó tiếp cận.

Các khám phá mới và sự điều chỉnh di truyền đang làm thay đổi hệ thống phân loại của những loài cỏ dại này. Trong một lần sửa đổi hệ thống phân loại, nhóm nghiên cứu đã tình cờ phát hiện ra hương vị nổi bật của một trong những loài mới mà họ mô tả. Hương vị lạ xuất hiện từ những giọt chất lỏng nhỏ xíu trên những thân cỏ non.

"Có vẻ như rất khó để quan sát khi lần đầu tiên bạn nhìn thấy, nhưng nếu bạn đến gần hơn, bạn sẽ thấy nó có rất nhiều giọt nhỏ giọt lấp lánh trên thân cây", Barrett nói. "Khi bạn liếm chúng, chúng sẽ mùi vị như muối và khoai tây chiên".

Loại cỏ có hương thơm - Triodia scintillans, hiện đang là một trong tám loài mới được mô tả bởi Barrett và nhóm nghiên cứu sinh của trường UWA.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các giọt hương vị tìm thấy trên cỏ "có thể tồn tại dưới dạng một chất lỏng nhớt hoặc trở thành tinh thể sau khi sấy mẫu". Tuy nhiên, chất này có thể hòa tan trong nước và có thể được rửa sạch khỏi lá.

co-spinifex-2.jpg

Người Úc bản địa đã dùng nhựa của spinifex làm chất kết dính trong hàng ngàn năm qua. (Ảnh: ABC).

Nhiều loại cỏ có khả năng tiết ra các loại đường sệt, protein, và thậm chí cả muối từ những vi khuẩn nhỏ xíu trên bề mặt lá của chúng. Các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng các giọt nhỏ mà họ tìm thấy trên T.scintillans tương đồng với khả năng này của loài cỏ.

Trong khi các nhà khoa học sử dụng các giọt nhỏ lấp lánh như một phần dùng để mô tả loài cỏ mới, hương vị của cỏ không được nhắc đến trong cuộc nghiên cứu. Nhưng phát hiện về hương vị bổ sung cho những điều thú vị về loại cỏ mang tính biểu tượng của Úc này.

Người Úc bản địa đã biết về một số tính năng thông minh của nó. Điều này được minh chứng khi họ sử dụng nhựa của spinifex làm chất kết dính trong hàng ngàn năm qua.

Khoa học cũng đang bắt kịp xu hướng này khi năm ngoái, một nhóm nghiên cứu sinh người Úc đã phát hiện ra phương pháp để chiết xuất nano-cellulose trong spinifex và sử dụng nó để tạo ra cao su latex tự nhiên bền vững.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Botany của Úc.
Nguồn: khoahoc.tv
 
  • Like
Reactions: ohyeah97

ohyeah97

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
6 Tháng mười 2014
2,199
2,927
578
Hà Nội
Trường học con cá :V
Thật khó tin nhưng nhiều loại cỏ có khả năng tiết ra các loại đường sệt, protein, và thậm chí cả muối từ những vi khuẩn nhỏ xíu trên bề mặt lá.

Ngay từ lúc còn bé, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng được dạy rằng không được nếm bất cứ thứ gì trong phòng thí nghiệm. Nhưng nếu bạn lớn lên và trở thành một nhà nghiên cứu khoa học thì quy tắc này dường như trở nên "lỗi thời".

co-spinifex.jpg

Cánh đồng cỏ spinifex ở sa mạc Úc. (Ảnh: Stuff).

Khi đang phân loại các loài cỏ bản địa, một nhà khoa học người Úc đã phát hiện ra một số loại cỏ có vị giống như vị muối hay khoai tây chiên. Và dĩ nhiên, họ phát hiện ra điều này chính xác là nhờ mút tay.

Cũng giống như nhiều phát hiện tình cờ thú vị khác, phát hiện này xảy ra bất ngờ khi các nhà khoa học đang làm việc ngoài giờ vào đêm muộn. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học từ trường đại học Tây Úc (UWA) đang xử lý các mẫu vật cỏ trong phòng thí nghiệm.

"Một người nào đó trong chúng tôi đã vô tình mút tay và bất chợt phát hiện ra hương vị đó", nhà sinh vật học Matthew Barrett cho biết.

Các loại cỏ được các nhà nghiên cứu xử lý là tất cả các loại cỏ spinifex, thuộc chi Triodia, một loài thực vật có hoa trong họ Hòa thảo. Loại cỏ này mang tính biểu tượng cho nước Úc. Chúng nổi tiếng vì tính bền bỉ và khả năng chống lại sự khô hạn dù cho hạn hán tồi tệ nhất trên vùng đất khô cằn ở lục địa Australia.

co-spinifex-1.jpg

Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra loại cỏ này có vị giống... khoai tây chiên. (Ảnh: ScienceAlert).

Có it nhất 64 loài Triodia khác nhau được tìm thấy ở Úc, mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng con số này thậm chí còn lớn hơn, vì một số loài chỉ có một nhánh nhỏ và ẩn mình ở các vị trí khó tiếp cận.

Các khám phá mới và sự điều chỉnh di truyền đang làm thay đổi hệ thống phân loại của những loài cỏ dại này. Trong một lần sửa đổi hệ thống phân loại, nhóm nghiên cứu đã tình cờ phát hiện ra hương vị nổi bật của một trong những loài mới mà họ mô tả. Hương vị lạ xuất hiện từ những giọt chất lỏng nhỏ xíu trên những thân cỏ non.

"Có vẻ như rất khó để quan sát khi lần đầu tiên bạn nhìn thấy, nhưng nếu bạn đến gần hơn, bạn sẽ thấy nó có rất nhiều giọt nhỏ giọt lấp lánh trên thân cây", Barrett nói. "Khi bạn liếm chúng, chúng sẽ mùi vị như muối và khoai tây chiên".

Loại cỏ có hương thơm - Triodia scintillans, hiện đang là một trong tám loài mới được mô tả bởi Barrett và nhóm nghiên cứu sinh của trường UWA.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các giọt hương vị tìm thấy trên cỏ "có thể tồn tại dưới dạng một chất lỏng nhớt hoặc trở thành tinh thể sau khi sấy mẫu". Tuy nhiên, chất này có thể hòa tan trong nước và có thể được rửa sạch khỏi lá.

co-spinifex-2.jpg

Người Úc bản địa đã dùng nhựa của spinifex làm chất kết dính trong hàng ngàn năm qua. (Ảnh: ABC).

Nhiều loại cỏ có khả năng tiết ra các loại đường sệt, protein, và thậm chí cả muối từ những vi khuẩn nhỏ xíu trên bề mặt lá của chúng. Các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng các giọt nhỏ mà họ tìm thấy trên T.scintillans tương đồng với khả năng này của loài cỏ.

Trong khi các nhà khoa học sử dụng các giọt nhỏ lấp lánh như một phần dùng để mô tả loài cỏ mới, hương vị của cỏ không được nhắc đến trong cuộc nghiên cứu. Nhưng phát hiện về hương vị bổ sung cho những điều thú vị về loại cỏ mang tính biểu tượng của Úc này.

Người Úc bản địa đã biết về một số tính năng thông minh của nó. Điều này được minh chứng khi họ sử dụng nhựa của spinifex làm chất kết dính trong hàng ngàn năm qua.

Khoa học cũng đang bắt kịp xu hướng này khi năm ngoái, một nhóm nghiên cứu sinh người Úc đã phát hiện ra phương pháp để chiết xuất nano-cellulose trong spinifex và sử dụng nó để tạo ra cao su latex tự nhiên bền vững.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Botany của Úc.
Nguồn: khoahoc.tv
thế thì mai ăn cỏ này thay khoai tây chiên cho nó đỡ nhầm ăn phải hàng Fake :D
 
Top Bottom