$ \text{Cho a,b,c>0 và $a+b+c=1$ Tìm Giá trị lớn nhất của bt A }$

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huynhbachkhoa23

Giải: $b+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}} \ge \sqrt[5]{b}$

$c+\sqrt[8]{\dfrac{1}{387420489}}+...+\sqrt[8]{\dfrac{1}{387420489}} \ge \sqrt[9]{c}$ ($8$ phần tử $\sqrt[8]{\dfrac{1}{387420489}}$)

Suy ra $A \le 1+4\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+8\sqrt[8]{\dfrac{1}{38420489}}$

......
 
Last edited by a moderator:
M

minhhieupy2000

Giải: $b+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}} \ge \sqrt[5]{b}$

$c+\sqrt[8]{\dfrac{1}{387420489}}+...+\sqrt[8]{\dfrac{1}{387420489}} \ge \sqrt[9]{c}$ ($8$ phần tử $\sqrt[8]{\dfrac{1}{387420489}}$)

Suy ra $A \le 1+4\sqrt[4]{\dfrac{1}{3125}}+8\sqrt[8]{\dfrac{1}{38420489}}$

......
Sao bác làm cực khổ thế nhỉ :D,
$\sqrt[5]{b}=\sqrt[5]{5b.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}}\le\dfrac{5b+\dfrac{4}{\sqrt[4]{5}}}{5}=b+\dfrac{4}{5\sqrt[4]{5}}$
Tương tự: $\sqrt[9]{c}\le c+\dfrac{8}{9\sqrt[8]{9}}$
\Rightarrow$a+\sqrt[5]{b}+\sqrt[9]{c}\le a+b+c+\dfrac{8}{9\sqrt[8]{9}}+\dfrac{4}{5\sqrt[4]{5}}=1+\dfrac{8}{9\sqrt[8]{9}}+\dfrac{4}{5\sqrt[4]{5}}$
 
H

huynhbachkhoa23

Sao bác làm cực khổ thế nhỉ :D,
$\sqrt[5]{b}=\sqrt[5]{5b.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}.\dfrac{1}{\sqrt[4]{5}}}\le\dfrac{5b+\dfrac{4}{\sqrt[4]{5}}}{5}=b+\dfrac{4}{5\sqrt[4]{5}}$
Tương tự: $\sqrt[9]{c}\le c+\dfrac{8}{9\sqrt[8]{9}}$
\Rightarrow$a+\sqrt[5]{b}+\sqrt[9]{c}\le a+b+c+\dfrac{8}{9\sqrt[8]{9}}+\dfrac{4}{5\sqrt[4]{5}}=1+\dfrac{8}{9\sqrt[8]{9}}+\dfrac{4}{5\sqrt[4]{5}}$

Lười phân tích như bác lắm :)| làm cho có thôi :)| gặp dạng này cứ điểm rơi giả định (đúng hơn là nhân tử Lagrange) quen rồi nên không thèm quan tâm lời giải có đẹp hay không =))
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom