Toán 9 [tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=2[/tex] ?

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=2[/tex]
$DK:....$
[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=2[/tex]
[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{4}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}}=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}=2[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt{x+\frac{1}{4}}=a (a>=0) \Leftrightarrow x=a^2-\frac{1}{4}[/tex]
Khi đó ta được: [tex]a^2-\frac{1}{4}+a-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow a^2+a-\frac{7}{4}=0\Leftrightarrow \begin{bmatrix} a=\frac{-1+2\sqrt{2}}{2} (C) & & \\ a=\frac{-1-2\sqrt{2}}{2} (L) & & \end{bmatrix}[/tex]
Từ đó tìm $x$ nha bạn!
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

lhanh13121968@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
352
133
61
19
Long An
THCS THỊ TRẤN TẦM VU
$DK:....$
[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=2[/tex]
[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{4}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}}=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}=2[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt{x+\frac{1}{4}}=a (a>=0) \Leftrightarrow x=a^2-\frac{1}{4}[/tex]
Khi đó ta được: [tex]a^2-\frac{1}{4}+a-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow a^2+a-\frac{7}{4}=0\Leftrightarrow \begin{bmatrix} a=\frac{-1+2\sqrt{2}}{2} (C) & & \\ a=\frac{-1-2\sqrt{2}}{2} (L) & & \end{bmatrix}[/tex]
Từ đó tìm $x$ nha bạn!
(căn X+3)/(căn X+2) tìm gtln
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
$DK:....$
[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=2[/tex]
[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{4}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}}=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}=2[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt{x+\frac{1}{4}}=a (a>=0) \Leftrightarrow x=a^2-\frac{1}{4}[/tex]
Khi đó ta được: [tex]a^2-\frac{1}{4}+a-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow a^2+a-\frac{7}{4}=0\Leftrightarrow \begin{bmatrix} a=\frac{-1+2\sqrt{2}}{2} (C) & & \\ a=\frac{-1-2\sqrt{2}}{2} (L) & & \end{bmatrix}[/tex]
Từ đó tìm $x$ nha bạn!
Mình nghĩ không cần đặt đâu
 
Top Bottom