Toán 9 [tex]x^2+\sqrt{x+2018}=2018+x[/tex]

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
$DK:..$
[tex]7{\color{Red} +}4x^2+2(x-2)\sqrt{2-x^2}=0\Leftrightarrow (x-2)^2+2(x-2)\sqrt{2-x^2}+(2-x^2)+4x^2+4x+1=0\Leftrightarrow (x-2+\sqrt{2-x^2})^2+(2x+1)^2=0[/tex]

$DK:...$
[tex]x^2+\sqrt{x+2018}=x+2018\Leftrightarrow x^2+x+\frac{1}{4}=x+2018-\sqrt{x+2018}+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (x+\frac{1}{2})^2-(\sqrt{x+2018}-\frac{1}{2})^2=0\Leftrightarrow (x+\sqrt{x+2018})(x-\sqrt{x+2018}+1)=0\Rightarrow ..[/tex]
Câu a không cần sửa đề cũng làm được mà nhỉ? @_@
a, ĐKXĐ: [tex]-\sqrt{2} \leq x \leq \sqrt{2}[/tex]
[tex]7 - 4x^2 + (2x - 4)\sqrt{2 - x^2} = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(2 - x^2)+ (2x - 4)\sqrt{2 - x^2} + 1 - x^2 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(2 - x^2) + (3x - 3)\sqrt{2 - x^2} - (x + 1)\sqrt{2 - x^2} + (x + 1)(1 - x) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{2 - x^2}(\sqrt{2 - x^2} + x - 1) - (x + 1)(\sqrt{2 - x^2} + x - 1) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3\sqrt{2 - x^2} - x + 1)(\sqrt{2 - x^2} + x - 1) = 0[/tex]
Phần sau giải từng cái ra là được
 

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
$DK:..$
[tex]7{\color{Red} +}4x^2+2(x-2)\sqrt{2-x^2}=0\Leftrightarrow (x-2)^2+2(x-2)\sqrt{2-x^2}+(2-x^2)+4x^2+4x+1=0\Leftrightarrow (x-2+\sqrt{2-x^2})^2+(2x+1)^2=0[/tex]

$DK:...$
[tex]x^2+\sqrt{x+2018}=x+2018\Leftrightarrow x^2+x+\frac{1}{4}=x+2018-\sqrt{x+2018}+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (x+\frac{1}{2})^2-(\sqrt{x+2018}-\frac{1}{2})^2=0\Leftrightarrow (x+\sqrt{x+2018})(x-\sqrt{x+2018}+1)=0\Rightarrow ..[/tex]
bạn ơi sai ở câu a rồi bạn quên thêm x ở vế phải
 

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
Câu a không cần sửa đề cũng làm được mà nhỉ? @_@
a, ĐKXĐ: [tex]-\sqrt{2} \leq x \leq \sqrt{2}[/tex]
[tex]7 - 4x^2 + (2x - 4)\sqrt{2 - x^2} = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(2 - x^2)+ (2x - 4)\sqrt{2 - x^2} + 1 - x^2 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(2 - x^2) + (3x - 3)\sqrt{2 - x^2} - (x + 1)\sqrt{2 - x^2} + (x + 1)(1 - x) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{2 - x^2}(\sqrt{2 - x^2} + x - 1) - (x + 1)(\sqrt{2 - x^2} + x - 1) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3\sqrt{2 - x^2} - x + 1)(\sqrt{2 - x^2} + x - 1) = 0[/tex]
Phần sau giải từng cái ra là được
bạn ơi giải dùm mình câu b với
 

huy dũng

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
13
4
21
21
Hải Phòng
THCS Tam Cường
cho mik hỏi với.mk chưa học chuyên đề này
giải phương trình [x].{x}=2018 x
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
cho mik hỏi với.mk chưa học chuyên đề này
giải phương trình [x].{x}=2018 x
Đặt [a]=x,{a}=y
ta có xy=2018(x+y)
(x-2018)(y-2018)=[tex]2018^2[/tex]
x-2018=m, y-2018=n
mn=[tex]2018^2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] -2018[tex]\leq[/tex] m[tex]\leq[/tex] -2017
[tex]\Rightarrow[/tex] -2018[tex]\leq[/tex]n[tex]\leq[/tex]-2019
Thử ra thôi bạn
 
  • Like
Reactions: huy dũng

huy dũng

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
13
4
21
21
Hải Phòng
THCS Tam Cường
Đặt [a]=x,{a}=y
ta có xy=2018(x+y)
(x-2018)(y-2018)=[tex]2018^2[/tex]
x-2018=m, y-2018=n
mn=[tex]2018^2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] -2018[tex]\leq[/tex] m[tex]\leq[/tex] -2017
[tex]\Rightarrow[/tex] -2018[tex]\leq[/tex]n[tex]\leq[/tex]-2019
Thử ra thôi bạn
cảm ơn bn nhiều
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom