Toán 9 [tex]x=-1[/tex] có phải nghiệm của phương trình [tex]\sqrt {\frac{x-3}{2x+1}} = 2[/tex] ?

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình hỏi câu này bởi vì nếu viết lại vế trái phương trình thành [tex]\frac{\sqrt {x-3}}{\sqrt {2x+1}}[/tex] thì nghiệm này sẽ không thỏa mãn điều kiện xác định của [TEX]\sqrt {x-3}[/TEX]. Mong được mọi người gỡ rối ạ.
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Mình hỏi câu này bởi vì nếu viết lại vế trái phương trình thành [tex]\frac{\sqrt {x-3}}{\sqrt {2x+1}}[/tex] thì nghiệm này sẽ không thỏa mãn điều kiện xác định của [TEX]\sqrt {x-3}[/TEX]. Mong được mọi người gỡ rối ạ.
nếu bạn biến đổi như thế thì bắt buộc cả tử và mẫu phải dương nhưng đề không cho là tử mẫu đều dương nên biến đổi như bạn không phải là biến đổi tương đương
 
  • Like
Reactions: realjacker07

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
nếu bạn biến đổi như thế thì bắt buộc cả tử và mẫu phải dương nhưng đề không cho là tử mẫu đều dương nên biến đổi như bạn không phải là biến đổi tương đương
Mình cám ơn. Mình không nhớ là mình đã từng được học lưu ý này bao giờ cả.
 
Top Bottom