Toán 9 [tex](\sqrt{x^2+1}+x)^{5}+(\sqrt{x^2+1}-x)^5=123[/tex]

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
20
Ta có:đặt (√x^2+1 +x)^5=a(a>=0),b=(√x^2+1 -x)^5=b(b>=0)
=>a+b=123
Nhận thấy ab=1 nên ta có hệ sau:
a+b=123
ab=1. Giải hệ ta đc:
b^2-123b+1=0<=>b^2+2.123/2+15129/4--15125/4=0
<=>[b+(123+55√5)/2][b+(123-55√5)/2]=0(hđt thứ 3)
giải 2th tìm đc b rồi thay vào tìm x
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Đặt √x^2+1=a(a>0),có
(a+x)^5=a^5+5a^4x+10a^3x^2+10a^2x^3+5ax^4+x^5
(a-x)^5=a^5-5a^4x+10a^3x^2-10a^2x^3+5ax^4-x^5
=>PT<=>(a^5+5a^4x+10a^3x^2+10a^2x^3+5ax^4+x^5) + (a^5-5a^4x+10a^3x^2-10a^2x^3+5ax^4-x^5)=123
<=>2(a^5+10a^3x^2+5ax^4)=123
<=>2a(a^4+10a^2x^2+5x^4)=123 mà a>0=>2(a^4+10a^2x^2+5x^4)=123
<=>2[(a^2+5x^2/2)^2-5x^2/4]=123
<=>2[a^2+(5-√5)x^2/2][a^2+(5+√5)x^2/2]=123(HĐT thứ 3)
Xét 2th
+)a^2+(5-√5)x^2/2=0<=>a^2=-(5-√5)x^2/2
<=>x^2+1=(√5-5)x^2/2.GPT này tìm đc x
+)a^2+(5+√5)x^2/2=0.T/tự
Cái chỗ tô đỏ là sao bạn ? a đâu rồi ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Ta có:đặt (√x^2+1 +x)^5=a(a>=0),b=(√x^2+1 -x)^5=b(b>=0)
=>a+b=123
Nhận thấy ab=1 nên ta có hệ sau:
a+b=123
ab=1. Giải hệ ta đc:
b^2-123b+1=0<=>b^2+2.123/2+15129/4--15125/4=0
<=>[b+(123+55√5)/2][b+(123-55√5)/2]=0(hđt thứ 3)
giải 2th tìm đc b rồi thay vào tìm x
nhưng đến đó khó mà giải được tiếp theo cách thông thường vì có mũ 5
Bạn giải nốt được không?
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Thiệt ra thì nếu em đặt $a = \sqrt[5]{\frac{123+55\sqrt5}{2}}$ thì mọi việc sẽ đơn giản hơn:
Ta lai quy bài toán về giải:
$\sqrt{x^2+1} + x = a$
Như vậy ...
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom