Toán 10 [tex]\sqrt[3]{x+6}+\sqrt{x-1}=x^2-1[/tex]

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
ĐK [TEX]x\geq 1[/TEX]
Có [tex]\sqrt[3]{x+6}-2+\sqrt{x-1}-1=x^2-4\Leftrightarrow \dfrac{x-2}{\sqrt[3]{(x+6)^2}+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}=(x-2)(x+2)[/tex]
Suy ra [TEX]x=2[/TEX] (thỏa mãn) hoặc [tex]\dfrac{1}{\sqrt[3]{(x+6)^2}+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\dfrac{1}{\sqrt{x-1}+1}=x+2[/tex] ( vô lý vì [tex]\dfrac{1}{\sqrt[3]{(x+6)^2}+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\dfrac{1}{\sqrt{x-1}+1}\leq 2;x+2\geq3[/tex])
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Top Bottom