Toán 9 [tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}=x[/tex]

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}=x[/tex]
$DK:..$
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}=x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x+2}=x+\sqrt{2x-1}[/tex] ($DK:..$
Bình phương:
[tex]2x+2=3x-1+2x\sqrt{2x-1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3-x=2x\sqrt{2x-1}[/tex]
Điều kiện 2 vế dương rồi bình phương ta được:
[tex]9-6x+x^2=8x^3-4x^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8x^3-5x^2+6x-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(8x^2+3x+9)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x-1=0 & & \\ 8x^2+3x+9=0 & & \end{bmatrix}[/tex]
$8x^2+3x+9=0 $ có [tex]\Delta < 0[/tex] nên vô nghiệm
 

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
$DK:..$
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}=x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x+2}=x+\sqrt{2x-1}[/tex] ($DK:..$
Bình phương:
[tex]2x+2=3x-1+2x\sqrt{2x-1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3-x=2x\sqrt{2x-1}[/tex]
Điều kiện 2 vế dương rồi bình phương ta được:
[tex]9-6x+x^2=8x^3-4x^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8x^3-5x^2+6x-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(8x^2+3x+9)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x-1=0 & & \\ 8x^2+3x+9=0 & & \end{bmatrix}[/tex]
$8x^2+3x+9=0 $ có [tex]\Delta < 0[/tex] nên vô nghiệm
ở dòng thứ 5, phải là: [tex]2x+2=2x+1+x^{2}+2x\sqrt{2x-1}[/tex] chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
ở dòng thứ 5, phải là: [tex]2x+2=2x+1+x^{2}+2x\sqrt{2x-1}[/tex] chứ nhỉ?
Áiza, mình nhầm rồi! Cảm ơn bạn đã nhắc

[tex]\sqrt{2x+2}=x+\sqrt{2x-1}\Leftrightarrow 2x+2=x^2+2x-1+2x\sqrt{2x-1}\Leftrightarrow 3-x^2=2x\sqrt{2x-1}[/tex]
$DK:..$
Bình phương:
[tex]x^4-8x^3-2x^2+9=0\Leftrightarrow (x-1)(x^3-7x^2-9x-9)=0[/tex]
Cái phương trình bậc 3 ở sau có thể dùng phương pháp Cardano!
 

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Áiza, mình nhầm rồi! Cảm ơn bạn đã nhắc

[tex]\sqrt{2x+2}=x+\sqrt{2x-1}\Leftrightarrow 2x+2=x^2+2x-1+2x\sqrt{2x-1}\Leftrightarrow 3-x^2=2x\sqrt{2x-1}[/tex]
$DK:..$
Bình phương:
[tex]x^4-8x^3-2x^2+9=0\Leftrightarrow (x-1)(x^3-7x^2-9x-9)=0[/tex]
Cái puwong trình bậc 3 ở sau có thể dùng phương pháp Cardano!
từ đầu đến chỗ phân tích thành nhân tử thì mình tự làm rồi, mình đăng lên muốn hỏi là hỏi cái chỗ phương trình bậc 3 sau khi phân tích ấy, cái phương pháp bạn nói đó, mình chưa học
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}=x[/tex]
Cách khác
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}=x\\\Leftrightarrow \sqrt{2x+2}-2+1-\sqrt{2x-1}=x-1\\\Leftrightarrow \frac{2(x-1)}{\sqrt{2x+2}+2}+\frac{2(1-x)}{1+\sqrt{2x-1}}=x-1\\\Leftrightarrow (x-1)\left ( \frac{2}{\sqrt{2x+2}+2}-\frac{2}{1+\sqrt{2x-1}} -1\right )=0[/tex]
Th1: [tex]x-1=0\Leftrightarrow x=1(t/m)[/tex]
Th2: [tex]\frac{2}{\sqrt{2x+2}+2}-\frac{2}{1+\sqrt{2x-1}} -1=0\\\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{2x+2}+2}=\frac{2}{1+\sqrt{2x-1}} +1(*)[/tex]
Vì [tex]x\geq \frac{1}{2}\Rightarrow \sqrt{2x+2}+2>\sqrt{2x-1}+1\\\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{2x+2}+2}<\frac{2}{\sqrt{2x-1}+1}\\\Rightarrow \frac{2}{\sqrt{2x+2}+2}<\frac{2}{\sqrt{2x-1}+1}+1[/tex]
Suy ra (*) vô nghiệm
Vậy...
 
Top Bottom