Toán 10 [tex]\sqrt{2-x}= 2-x^{2}[/tex]

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Bài 1: Giải các phương trình sau (bằng cách đưa về hệ đối xứng loại 2)
1.[tex]\sqrt{2-x}= 2-x^{2}[/tex]
2.[tex]\sqrt{4-\sqrt{4+x}}=x[/tex]
1)
Đặt [tex]t=\sqrt{2-x}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t^{2}=2-x\\ t=2-x^{2} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t^{2}=2-x\\x^{2}=2-t \end{matrix}\right.[/tex]
trừ từng vế [tex]t^{2}-x^{2}=t-x\Rightarrow (t-x)(t+x)=t-x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t-x=0\\t+x=1 \end{matrix}\right.[/tex]
đến đây ok rồi chứ bạn
2)
đặt [tex]t=\sqrt{4+x}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t=\sqrt{4+x}\\ \sqrt{4-t}=x \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t^{2}=4+x\\x^{2}=4-t \end{matrix}\right.[/tex]
trừ từng vế là ra ngay bài toán.
 
Top Bottom