Toán 8 [tex]A=a^{3}+b^{3}+c^{3}+mabc.[/tex] tìm m để A chia hết cho a+b+c

võ sỹ quốc uy

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
63
13
26
18
Nghệ An
thcs nghi kim
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
câu 1: [tex]A=a^{3}+b^{3}+c^{3}+mabc.[/tex]
tìm m để A chia hết cho a+b+c
câu 2: tìm bộ ba số nguyên dương (x,y,z) thỏa mãn:
[tex]x^{3}+y^{3}+3xyz=z^{3}[/tex][tex]=(2x+2y)^{2}[/tex]
cố gắng giúp mình cái!
Câu 2:
Áp dụng hằng đẳng thức [TEX]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/TEX] ta có:
[TEX]x^3+y^3-z^3+3xyz=0 <=> (x+y-z)(x^2+y^2+z^2-xy+yz+zx)=0 <=> x+y=z[/TEX] hoặc [TEX]x=y=-z[/TEX] (loại vì [TEX]x,y,z[/TEX] nguyên dương).
Xong bạn thay vào z^3=(2x+2y)^2 là được. Khi đó [TEX]z^3=(2z)^2 <=> z^3-4z^2=0 <=> z^2(z-4)=0 <=> z=4[/TEX] (vì z nguyên dương).
Như vậy [TEX]x+y=4[/TEX] nên [TEX]x=1,y=3[/TEX] hoặc [TEX]x=2,y=2[/TEX] hoặc [TEX]x=3,y=1[/TEX].
Vậy các cặp số nguyên dương [TEX](x;y;z)[/TEX] thỏa mãn là: [TEX] (1;3;4),(2;2;4),(3;1;4)[/TEX].
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
suy ra: [tex]A=a^{3}+b^{3}+c^{3}+mabc=(a+b+c).Q(x) (*)[/tex]
do đẳng thức đúng với mọi a;b;c nên thay a=1;b=2 và c=-3 vào (*) có:... => m=.... =-3
Cho mình hỏi, cái câu 1 là có nhiều cách làm khác nhau phải không vậy ?
Cách của mình có được không ?
[tex]A = a^3 + b^3 + c^3 - 3abc + (m + 3)abc \vdots a + b +c[/tex] với mọi a, b, c
Mà [tex]a^3 + b^3 + c^3 - 3abc \vdots a + b + c[/tex]
--> [tex](m + 3)abc \vdots a + b + c[/tex] với mọi a, b, c
--> [tex]m = -3[/tex]

Bạn thấy thế nào ? :(
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đoạn này bạn suy ra kiểu gì? Thay bừa a,b,c hay thế nào?
Thì bản chất cũng là lập thành (a + b + c).Q(x) rồi thay sao cho a + b + c = 0. Nhưng mình nghĩ là suy ra luôn được đúng không ? Hay là phải làm từng chút một ? Mình nhớ là có mấy bài chia đa thức lớp 8 đặt phép chia rồi để số dư = 0 với mọi x cũng thế mà

Ta chọn sao cho a + b + c = 0(a, b, c khác 0) thì sẽ có m + 3 = 0 <-> m = -3 ; làm tắt được mà phải không?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: võ sỹ quốc uy
Top Bottom