Toán 12 [tex](515)^{307} : 517=?[/tex]

An47512

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2021
2
2
1
22
Điện Biên
THPT Trà Ôn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nếu bạn chỉ cần kết quả thì kết quả tại đây: https://www.wolframalpha.com/input/?i=515^307+mod+517
upload_2021-9-1_10-31-11.png
Bạn có thể làm từ từ, hạ số mũ xuống dần nhé: Đầu tiên ta có $515$ khá là gần với $517$ rồi nên
$$
515^{307} \equiv (-2)^{307} \pmod{517}
$$
Tiếp theo, ta có thể bấm phép chia có dư trên máy tính Casio: $\mathtt{2^{30} \div R 517}$ để thu được kết quả $\mathtt{2076870, R = 34}$ tức là
$$
2^{30} \equiv 34 \pmod{517}
$$
Vậy ta có:
$$
(-2)^{307} = -2^7 \cdot 2^{300} \equiv -128 \cdot 34^{10} \pmod{517}
$$
Ở đây $34^{10}$ không chia có dư trực tiêp trên máy tính được, mà ta phải tách ra $(34^5)^2$:
$$
34^{10} = (34^{5})^2 \equiv 430^2 \equiv 331 \pmod{517}
$$
Vậy cuối cùng:
$$
515^{307} \equiv -128 \cdot 331 \equiv -491 \equiv 26 \pmod{517}
$$

Bạn có thể áp dụng từng bước làm này cho hầu như các bài toán tương tự.
  1. Giảm cơ số về số có trị tuyệt đối nhỏ nhất.
  2. Tìm số mũ lớn nhất mà máy tính casio còn có thể chia có dư được.
  3. Lặp lại cho đến khi nào ra thì thôi :D

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể hỏi nhé. Chúc bạn học tốt :D
 
Top Bottom