Toán 8 [tex]2(x+1)(4x+3)(8x+7)^{2}=9[/tex]

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]2(x+1)(4x+3)(8x+7)^{2}=9\Rightarrow (x+1)(8x+6)(8x+7)^2=9\Leftrightarrow (8x+8)(8x+6)(8x+7)^2=72[/tex]
Đặt [tex]t=(8x+7)^2=64x^2+112x+49\geq 0 \Rightarrow t^2-1=64x^2+112x+48=(8x+6)(8x+8)[/tex]
Phương trình trở thành:[tex]t(t-1)=72\Leftrightarrow t^2-t-72=0\Leftrightarrow (t-9)(t+8)=0\Leftrightarrow t=9\Leftrightarrow 64x^2+112x+49=9\Leftrightarrow 64x^2+112x+40=0\Leftrightarrow 8x^2+14x+5=0\Leftrightarrow (2x+1)(4x+5)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}hoặc x=\frac{-5}{4}[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[tex]2(x+1)(4x+3)(8x+7)^{2}=9\Rightarrow (x+1)(8x+6)(8x+7)^2=9\Leftrightarrow (8x+8)(8x+6)(8x+7)^2=72[/tex]
Đặt [tex]t=(8x+7)^2=64x^2+112x+49\geq 0 \Rightarrow t^2-1=64x^2+112x+48=(8x+6)(8x+8)[/tex]
Phương trình trở thành:[tex]t(t-1)=72\Leftrightarrow t^2-t-72=0\Leftrightarrow (t-9)(t+8)=0\Leftrightarrow t=9\Leftrightarrow 64x^2+112x+49=9\Leftrightarrow 64x^2+112x+40=0\Leftrightarrow 8x^2+14x+5=0\Leftrightarrow (2x+1)(4x+5)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}hoặc x=\frac{-5}{4}[/tex]
Em tưởng phải chia hai trường hợp là t=9 hay t=-8
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,484
151
18
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom