Chứng minh 2^{4n}-1 chia hết cho 15.
thoaqueens@gmail.com Học sinh Thành viên 28 Tháng mười một 2015 56 18 26 21 Quảng Nam THCS Nguyễn Du 30 Tháng chín 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh [tex]2^{4n}-1[/tex] chia hết cho 15.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh [tex]2^{4n}-1[/tex] chia hết cho 15.
bluerose121 Học sinh mới Thành viên 30 Tháng chín 2018 1 3 6 Hà Nội Học viện Quân y 30 Tháng chín 2018 #2 Ta có: [tex]2^{4n}=16^n[/tex] [tex]16 \equiv 1 \pmod{15} \Rightarrow 16^n \equiv 1 \pmod{15}[/tex] [tex]\Rightarrow 16^n-1[/tex] chia hết cho 15 Reactions: thoaqueens@gmail.com, Trang Ran Mori and hdiemht
Ta có: [tex]2^{4n}=16^n[/tex] [tex]16 \equiv 1 \pmod{15} \Rightarrow 16^n \equiv 1 \pmod{15}[/tex] [tex]\Rightarrow 16^n-1[/tex] chia hết cho 15
hdiemht Cựu Mod Toán Thành viên 11 Tháng ba 2018 1,813 4,028 506 21 Quảng Trị $Loading....$ 30 Tháng chín 2018 #3 thoaqueens@gmail.com said: Chứng minh [tex]2^{4n}-1[/tex] chia hết cho 15. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... #Cách khác: Ta có: [tex]a^n-b^n=(a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+a^{n-3}.b^2+...+b^n)\vdots (a-b)[/tex] [tex]\forall n\in \mathbb{N};a\neq b[/tex] Ta có: [tex]2^{4n}-1=(2^4)^n-1=16^n-1=16^n-1^n\vdots (16-1)\Leftrightarrow 2^{4n}-1\vdots15[/tex] Reactions: phuongdaitt1 and Trang Ran Mori
thoaqueens@gmail.com said: Chứng minh [tex]2^{4n}-1[/tex] chia hết cho 15. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... #Cách khác: Ta có: [tex]a^n-b^n=(a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+a^{n-3}.b^2+...+b^n)\vdots (a-b)[/tex] [tex]\forall n\in \mathbb{N};a\neq b[/tex] Ta có: [tex]2^{4n}-1=(2^4)^n-1=16^n-1=16^n-1^n\vdots (16-1)\Leftrightarrow 2^{4n}-1\vdots15[/tex]