Toán 8 [tex]0\leq a,b,c\leq 2,a+b+c=3[/tex]

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
cho 3 số a,b,c thỏa mãn điều kiện 0<=a,b,c<=2, a+b+c=3. Tìm gtln A= a^2+b^2+c^2
ta có
[tex](a-2)(b-2)(c-2)\leq 0\\\Leftrightarrow abc-2(ab+bc+ca)+4(a+b+c)-8\leq 0\\\Rightarrow 2(ab+bc+ca)\geq 4(a+b+c)-8+abc\geq 12-8+0=4\\\Rightarrow ab+bc+ca\geq 2\\\Rightarrow a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)\leq 9-4=5[/tex]
Dấu = khi 1 số =2 , 1 số =1 ,1 số =0
 
Top Bottom