Mọi năm, năm nào cũng đi mua bánh rồi. Chán chết đi được… Năm nay Teens chúng mình thử trổ tài xem sao?
Theo kenh14.vn
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400gr bột mì + 100gr bột mì (để làm bột áo) - 60gr dầu ăn - 2 lòng đỏ trứng - 15ml nước tro tàu - 150gr đường + 150ml nước - 1 lòng đỏ trứng + 5ml dầu ăn + 5ml nước (cái này gọi là nước màu) - Và còn phải chuẩn bị thêm khuôn và nhân bánh nữa.
Cho cả nhà lác mắt nào!!!
Bước 1: - Đun sôi nước đường, để nhỏ lửa rồi từ từ cho 10ml nước tro tàu vào, đến khi thấy nồi nước sôi bùng lên thì phải tắt bếp ngay đấy. Teens chú ý nè: Cứ mặc kệ nồi nước nhé, đừng có động chạm vào không sẽ bị lại đường. Mà nước để càng lâu thì vỏ bánh càng mềm đó!
Bước 2: - Hòa tan dầu ăn, lòng đỏ trứng và phần nước tro tàu còn với nước đường rồi rây bột mì vào và nhào kĩ. - Nhớ phải ủ bột khoảng 30’ nhá!
Bước 3: - Chia bột thành những phần bằng nhau tùy theo độ to nhỏ của khuôn - Cán mỏng bột thành những miếng tròn.
- Cho nhân vào giữa rồi viên tròn lại.
Bước 4: - Xoa một ít bột áo vào khuôn rồi cho phần bánh vừa xong vào…Ấn thật chặt cho bánh khít khuôn.
Bước 5: - Đập nhẹ các thành của khuôn xuống bàn.
- Sau đó mới đập mặt trên xuống để lấy bánh ra. - Dùng tăm châm đều lên bề mặt bánh để khi nướng bánh không bị phồng. Ở bước này, teens phải chú ý lấy tay đỡ bánh, đừng để bánh bị vỡ nha!
Bước 6: - Nướng bánh khoảng 10 phút rồi lấy ra, để nguội khoảng 10’, sau đó mới quét một lớp nước màu lên. Rùi lại bỏ vào lò nướng tiếp 15’ nữa… À mà, nhiệt độ nướng là 1800C nhé!
Sau khi tuân thủ các công đoạn nghiêm ngặt, chúng ta sẽ có chiếc bánh vàng ươm thế này đây!
Những chiếc bánh thơm nức mũi!
Theo đúng truyền thống thì là bánh hình vuông và hình tròn nhé!
Những chiếc bánh “made by teens” tuy giản dị nhưng ý nghĩa lắm đấy!
Nếu không có khuôn thì ta chơi bánh kiểu này cũng được nhỉ?
Và nhớ làm thêm những chiếc bánh iu iu thế này cho các bé trong nhà nghen!
- 100gr bột nếp - 90gr nước - 80gr đậu xanh - 50gr đường - Một ít lá kim (lá thông tươi) - Một ít vừng rang Mách nhỏ: Các bạn dùng nước lấy từ quả dâu tây, lá dứa, nho đen, bí để nhào bột thì bánh sẽ có màu đẹp hơn đấy. Đến phần hành động này:
Bước 1: - Làm chín đậu xanh rồi bỏ vào xào với đường. Ngoài đậu xanh thì teens cũng có thể dùng đậu đỏ, đậu nành, vừng, lạc để làm nhân nhé!
Bước 2: - Nhào kĩ bột với nước. Nhào đến khi bột không dính tay í.
Bước 3: - Cho nhân vào giữa rồi nặn bánh thành hình trăng tròn hay trăng khuyết là tùy ý nha! Mách nhỏ: Xoa tay với một ít dầu ăn thì sẽ nặn bánh dễ dàng hơn nhiều!
Bước 4: - Cho lá thông vào nước để hấp bánh. Khi nào nhìn thấy vỏ bánh trong trong là bánh chín đó. Chú ý đừng để nước rơi xuống bánh. Ở một số nơi, người ta còn cho lá thông tươi vào hấp lẫn với bánh nữa cơ… Thế nên teens thích làm theo cách nào cũng ukie hết!
Măm măm ngay kẻo nguội…
Phảng phất mùi thơm là lạ của lá thông...
Mang màu sắc sinh động từ thiên nhiên
Bánh Songpyeon có rất nhiều hương vị khác nhau
Có cả Songpyeon làm từ hoa nữa cơ
Ai làm được bánh Songpyeo ngon thì sẽ lấy được anh chồng "perfect" đấy!
Nước tro tàu là gì? Rồi còn nhân bánh, vỏ bánh và cả khuôn bánh nữa chứ…
Theo kenh14.vn
1. Nước tro tàu là cái chi zậy???
Tình hình là teens nhà mình rất nóng lòng muốn tận tay làm chiếc bánh trung thu thì phải? Thực ra, nước tro tàu (có tên hóa học là KOH) là một dạng nước màu trắng trong suốt, vẫn hay được dùng để làm bánh ú tro í. Nước này có công dụng làm cho đồ ăn lên màu tự nhiên và hấp dẫn hơn. Nước tro tàu có bán tài quầy hàng khô của các chợ lớn như Chợ Hôm, Chợ Bến Thành, chợ Đông Ba, Chợ Cồn, Chợ An Dương… giá cả cũng chẳng đắt lắm đâu. Nhưng mà teens chú ý nhé, đừng nên lạm dụng loại nước này nhé, bởi nó cũng được bộ y tế khuyến cáo là không nên dùng nhiều mà.
2. Vỏ bánh thì thế nào đây???
Đối với bánh nướng thì chẳng nói làm gì rồi, ra chợ mua cân bột mì về là xong! Nhưng với bánh dẻo thì các bạn phải tìm mua cho được bột nếp chín, là loại bột được xay từ gạo nếp đã được rang chín nhưng vẫn giữ được màu trắng tinh mới hay chứ! Loại bột này với ngày bình thường thì hơi khó kiếm nhưng với những ngày cận kề trung thu như bây giờ thì hầu hết các sạp hàng khô đều có bán đấy. Giá vào khoảng 30k/ 1kg. Ngoài ra còn một cách làm bột bánh dẻo nữa, đó là đồ chín gạo nếp rồi xay ra giống như làm Mochi của Nhật í. Loại vỏ này có ưu điểm là sẽ không bị ngọt như bánh thông thường nhưng mà làm lại rất cầu kì!
3. Và cả khuôn bánh nữa chứ!
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khuôn bánh, từ khuôn gỗ truyền thống cho đến khuôn nhựa tiện dụng. Hình dạng, mẫu mã, kích cỡ cũng nhiều “vô đối” luôn. Và để cho dễ sử dụng thì teens nên chọn mua loại khuôn rời, có hoa rõ nét ná! Những loại khuôn này có bán trong siêu thị, hàng đồ nhựa, các chợ lớn. Chỉ cần bỏ ra khoảng 30k – 40k là bọn mình đã có trong tay 1 chiếc khuôn để tha hồ làm bánh rồi. Cũng không quá đắt để “đầu tư” nhỉ???
4. Một số thứ linh tinh khác…
- Có một số bạn thắc mắc là làm mắt cho mấy chú ỉn hay mấy con cá bằng gì??? Theo như bọn tớ thấy thì mọi người hay dùng hạt đậu đen hay vừng đen bởi 2 thứ này an toàn và dễ kiếm nhất mà. - Hình như teens chúng mình kết nhất loại nhân bánh trứng muối thì phải? Kênh 14 có 1 bí quyết đây…đối với loại nhân này, các bạn nên quét 1 lớp rượu gạo lên trứng (ở một số khách sạn lớn, người ta còn quét cả đầu ăn lên nữa) rồi đem nướng ở 1500C trong khoảng 3’- 4’ thì sẽ làm mất được mùi tanh của trứng đấy! - Còn một điều nữa, đối với nhân đậu xanh, hạt sen, khoai môn…sau khi đã được xay nhuyễn, các bạn phải xào nhân với đường cho đến khi chạm vào không bị dính tay nhá! Bởi nếu nhân không được xào kĩ, bánh làm ra sẽ không đứng. Xấu lắm!
- Và cả nhân bánh nữa (đậu xanh, khoai môn, sen, dừa, thập cẩm thì tùy nhé!) Trung thu rồi, làm thôi!
Bước 1:
- Để bơ mềm tự nhiên rồi cho vào trộn với bột mì, bột nở và đường.
- Phải nhào thật kĩ đến khi tất cả quyện vào với nhau đấy!
Bước 2:
- Đánh tan 1 quả trứng rồi từ từ cho vào trộn cùng với bột. Mách nhỏ: bớt một chút lòng trắng ra thì bánh sẽ ngon hơn đó!
Bước 3:
- Chia bột thành những phần bằng nhau cho phù hợp với khuôn rồi viên tròn lại với nhân nghen!
Bước 4:
- Xoa một ít bột áo vào khuôn rồi cho bánh vào. Do bánh của bọn mình có khá nhiều bơ nên việc lấy bánh ra khỏi khuôn cũng hem khó lắm đâu.
Bước 5:
- Nướng bánh lần đầu trong khoảng 10’ ở 160C. Mách nhỏ: Teens nên dùng tăm xiên đều lên bề mặt bánh để bánh không bị biến dạng.
Bước 6:
- Sau khi đã nướng được 10’ thì lấy bánh ra và quét 1 lớp trứng lên bề mặt bánh rùi nướng tiếp thôi. Do nhân bánh đã chín rồi nên chỉ cần nướng đến khi thấy bánh vàng là ổn rùi đó. Mách nhỏ tiếp đây: Pha trứng với 1 thìa dầu ăn thì bánh sẽ bóng đẹp hơn nhiều… Bánh trung thu ra lò đây! Cùng thưởng thức bánh trung thu khác lạ
Vỏ giòn xốp, nhân mềm và thơm...
Với cách này thì bạn có thể tự tay làm bánh tại nhà đấy!