TCHH kim loại

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: đốt nóng 1 kl vs O2. kết thúc tn , chất rắn thi được có khối lượng tăng 38% so vs bđ. kl là gì?
2:m g hh X :Al,Mg,Fe,Zn td vs hh:HCl,H2SO4 tạo 0,065 mol H2. cũng m g hh X td vs Cl2 tạo ra( m+4,97 ) hh các muối . khối lượng Fe trong hh bao nhiêu?
 
H

hokthoi

1/
[TEX]xM + \frac{x}{2} O_2 ---->M_2O_x[/TEX]
____1(g)________0,38(g)_______1,38(g)

giả sử khối lượng kl pư là 1(g)

[TEX]\Rightarrow M= \frac{32x}{4*3,38}[/TEX] (x=1,2,3)

giải ra ta được M=21,42,63
không xác định được kim loại,bạn xem lại đề xem sao
nhiều khả năng là Na

2/
pư với acid
Al --->Al+3 +3e
a(mol)_____3a

Fe________+2e (phần này bỏ qua ion viết luôn số e cho nhanh nhé)
b__________2b

Mg________+2e
c___________2c

Zn__________2e
d___________2d

pư với Cl2

Al --->Al+3 +3e
a(mol)_____3a

Fe________+3e
b__________3b

Mg________+2e
c___________2c

Zn__________2e
d___________2d

bạn chú ý vào 2 sơ đồ nhé
lấy số tổng mol e cho trong pư với Cl2 trừ cho tổng số mol e cho trong pư với acid ta sẽ được số mol của Fe

số mol e cho trong pư với acid [TEX]=2n_{H_2}[/TEX]=0,13

áp dụng bảo toàn khối lượng trong pư với Cl2 đễ dạng tìm được [TEX]m_{Cl_2}=4,97[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Cl_2}=0,07[/TEX]
số mol e cho trong pư với Cl2 [TEX]=2n_{Cl_2}[/TEX]=0,14

=>nFe=0,01
=>mFe=0,56
 
Top Bottom