Toán 10 Tập hợp

Ahn.246

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2021
78
70
46
Hà Tĩnh
CHT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài này với ạ. Mình cảm ơn.
13. Tìm [imath]m[/imath] để hàm số [imath]y=\sqrt{x-m}+\sqrt{2x-m-1}[/imath] xác định trên khoảng [imath](0,+\infty)[/imath]
15. Tìm [imath]m[/imath] để hàm số [imath]y=\dfrac{x^2-3x}{x-2m-1}[/imath] xác định trên nửa khoảng [imath][3,+\infty)[/imath]
16. Tìm [imath]m[/imath] để hàm số [imath]y=-5x\sqrt{x-m}+\dfrac{1-x}{\sqrt{m+3-2x}}[/imath] xác định trên nửa khoảng [imath][0,1)[/imath]
 

Attachments

  • 1659673398662.png
    1659673398662.png
    20.4 KB · Đọc: 8
  • 1659673418123.png
    1659673418123.png
    26 KB · Đọc: 8
  • 1659673432374.png
    1659673432374.png
    22.9 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ahn.24613. ĐKXĐ: [imath]\begin{cases} x \geq m \\ 2x \geq m+1 \end{cases}[/imath]
Để hàm số xác định trên [imath](0,+\infty)[/imath] thì [imath]\begin{cases} m \leq 0 \\ m+1 \leq 0 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m \leq -1[/imath]
15. ĐKXĐ: [imath]x \neq 2m+1[/imath]
Để hàm số xác định trên [imath][3,+\infty)[/imath] thì [imath]2m+1 \notin [3,+\infty)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2m+1<3 \Leftrightarrow m<1[/imath]
16. ĐKXĐ: [imath]\begin{cases} x \geq m \\ m+3-2x>0 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} x \geq m \\ x<\dfrac{m+3}{2} \end{cases}[/imath]
Để hàm số xác định trên [imath][0,1)[/imath] thì [imath]\begin{cases} \dfrac{m+3}{2}>m \\ [0,1) \subset [m,\dfrac{m+3}{2}) \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} m<3 \\ m \leq 0 \leq 1 \leq \dfrac{m+3}{2} \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} m<3 \\ m \leq 0 \\ \dfrac{m+3}{2} \geq 1 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} m<3 \\ m \leq 0 \\ m \geq -1 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow -1 \leq m \leq 0[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Mệnh đề, tập hợp
 
  • Love
Reactions: Ahn.246

Ahn.246

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2021
78
70
46
Hà Tĩnh
CHT
13. ĐKXĐ: [imath]\begin{cases} x \geq m \\ 2x \geq m+1 \end{cases}[/imath]
Để hàm số xác định trên [imath](0,+\infty)[/imath] thì [imath]\begin{cases} m \leq 0 \\ m+1 \leq 0 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m \leq -1[/imath]
15. ĐKXĐ: [imath]x \neq 2m+1[/imath]
Để hàm số xác định trên [imath][3,+\infty)[/imath] thì [imath]2m+1 \notin [3,+\infty)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2m+1<3 \Leftrightarrow m<1[/imath]
16. ĐKXĐ: [imath]\begin{cases} x \geq m \\ m+3-2x>0 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} x \geq m \\ x<\dfrac{m+3}{2} \end{cases}[/imath]
Để hàm số xác định trên [imath][0,1)[/imath] thì [imath]\begin{cases} \dfrac{m+3}{2}>m \\ [0,1) \subset [m,\dfrac{m+3}{2}) \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} m<3 \\ m \leq 0 \leq 1 \leq \dfrac{m+3}{2} \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} m<3 \\ m \leq 0 \\ \dfrac{m+3}{2} \geq 1 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} m<3 \\ m \leq 0 \\ m \geq -1 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow -1 \leq m \leq 0[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Mệnh đề, tập hợp
7 1 2 5Cho e hỏi câu 13 với ạ, đoạn đầu thì e làm như vậy nhưng đến chỗ để hs xác định ý, e làm m>=0 nên ko ra k quả, cho em hỏi tại sao lại m<= 0 vậy ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho e hỏi câu 13 với ạ, đoạn đầu thì e làm như vậy nhưng đến chỗ để hs xác định ý, e làm m>=0 nên ko ra k quả, cho em hỏi tại sao lại m<= 0 vậy ạ
Ahn.246Hmm, em tưởng tượng ở trên trục số cũng được nhé.
Để hàm số xác định trên [imath](0,+\infty)[/imath] thì ta thấy [imath]x>0[/imath] phải thỏa mãn cái điều kiện xác định.
Nếu như mà [imath]m>0[/imath] thì sẽ có [imath]1[/imath] khoảng [imath]x \in (0,m)[/imath] mà hàm số không xác định ([imath]x \in (0,m) \Leftrightarrow 0<x<m[/imath])
Từ đó [imath]m \leq 0[/imath].
 
  • Love
Reactions: Ahn.246
Top Bottom