Toán 10 Tập hợp

Ahn.246

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2021
78
70
46
Hà Tĩnh
CHT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với ạ, mình cảm ơn
7. Cho tập [imath]A=(m,m+1)[/imath] và [imath]B=(4,6)[/imath]. Tìm [imath]m[/imath] để [imath]A \cup B[/imath] là một khoảng. Xác định khoảng đó.
8. Cho tập [imath]A=(m,m+3)[/imath] và [imath]B=[n,n+1][/imath]. Tìm [imath]m,n[/imath] để [imath]A \cap B= \varnothing[/imath]
 

Attachments

  • 1659521257180.png
    1659521257180.png
    20.7 KB · Đọc: 14
  • 1659523268158.png
    1659523268158.png
    22.1 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Những bài tập kiểu này em có thể vẽ lên trục số để dễ tưởng tượng nhé.
7. Để [imath]A \cup B[/imath] là một khoảng thì [imath]A \cap B \neq \varnothing[/imath].
Điều này tương đương với [imath]\left[\begin{array}{l} m \in (4,6) \\ m+1 \in (4,6) \end{array}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} m \in (4,6) \\ m \in (3,5) \end{array}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m \in (3,6)[/imath]
Nhận thấy với [imath]m \in (3,4][/imath] thì [imath]m \leq 4 < m+1 < 6[/imath] nên [imath]A \cup B=(m,6)[/imath]
Còn [imath]m \in (4,5][/imath] thì [imath]4<m<m+1 \leq 6[/imath] nên [imath]A \cup B=(4,6)[/imath]
Với [imath]m \in (5,6)[/imath] thì [imath]4<m<6<m+1[/imath] nên [imath]A \cup B=(4,m+1)[/imath]
8. [imath]A \cup B=\varnothing \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} m \geq n+1 \\ m+3 \leq n \end{array}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} m \geq n+1 \\ m \leq n-3 \end{array}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m \notin (n-3,n+1)[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Mệnh đề, tập hợp
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Ahn.246
Top Bottom