Toán 10 Tập hợp

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
upload_2018-9-2_15-2-55.png
Cái em cần là một sơ đồ Venn
upload_2018-9-2_15-3-43.png
(Anh vẽ hơi sai tỉ lệ nhưng thôi tạm vậy nhé em)
Như vậy ta nhìn vào phần giao

Sau đây xin phép trình bày một cách hơi định tính
Ta dễ thấy:
* Số học sinh giỏi toán hoặc giỏi lý = Số học sinh giỏi toán + Số học sinh giỏi toán - Số học sinh giỏi toán và giỏi lý = 10 + 10 - 6 = 14
* Số học sinh giỏi Toán hoặc giỏi lý hoặc giỏi hóa =
Số học sinh giỏi Toán hoặc giỏi lý + Số học sinh giỏi hóa - Số học sinh (giỏi toán hoặc giỏi lý) và giỏi hóa

Ta đi xác định Số học sinh (giỏi toán hoặc giỏi lý) và giỏi hóa = Số học sinh giỏi toán và giỏi hóa + Số học sinh giỏi lý và giỏi hóa - số học sinh giỏi cả 3 môn = 5 + 4 - 3 = 6
=>
Số học sinh giỏi Toán hoặc giỏi lý hoặc giỏi hóa =
Số học sinh giỏi Toán hoặc giỏi lý + Số học sinh giỏi hóa - Số học sinh (giỏi toán hoặc giỏi lý) và giỏi hóa = 14 + 11 - 6 = 19 em

Em có thể phát triển từ 2 tập hợp cho đơn giản
Hoặc nhảy vào làm 3 tập hợp cùng một lúc luôn cũng được. Trừ ra hơi cực xíu
 

Attachments

  • upload_2018-9-2_15-4-28.png
    upload_2018-9-2_15-4-28.png
    11.9 KB · Đọc: 39
  • Like
Reactions: LY LÙN 999
Top Bottom