Toán Tập hợp

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào các bạn ! Hôm nay mình xin đưa ra vài dạng bài tập tập hợp để các bạn có thể nắm chắc hơn phần kiến thức đầu lớp 10 của mình !
Tất cả các dạng bài mình đưa ra hôm nay đều liên quan đến chứng minh 1 đẳng thức tập hợp đúng với mọi tập hợp bất kì ! Đây là 1 dạng nâng cao của Toán tập hợp lớp 10.
[TEX]\boxed{1}[/TEX] Cho [TEX]A \subset C; B \subset D[/TEX]. CM: [TEX](A \cup B) \subset (C \cup D)[/TEX]
[TEX]\boxed{2}[/TEX] CM: [TEX](A \setminus B) \setminus C=(A \setminus C) \setminus (B \setminus C)[/TEX]
[TEX]\boxed{3}[/TEX] CM: [TEX]A \cap (B \cup C) = (A \cap B) \cup (A \cap C)[/TEX]
[TEX]\boxed{4}[/TEX] CM: [TEX]A \cup (B \cap C) = (A \cup B) \cap (A \cup C)[/TEX]
[TEX]\boxed{5}[/TEX] CM: [TEX]A \cap (B \setminus C) = (A \cap B) \setminus (A \cap C)[/TEX]
[TEX]\boxed{6}[/TEX] CM: [TEX]A \setminus (B \cap C)= (A \setminus B) \cup (A \setminusC)[/TEX]
[TEX]\boxed{7}[/TEX] CM: [TEX]A \setminus (B \cup C)= (A \setminus B) \cap (A \setminus C)[/TEX]
[TEX]\boxed{8}[/TEX] CM: [TEX](A \cup B) \setminus (A \cap B) = (A \setminus B) \cup (B \setminus A)[/TEX]
Các bạn thấy topic hay hãy bỏ chút ít thời gian giải thử và thêm vào topic những bài hay hơn nữa nhé !
Nhưng nhớ là viết đúng chỉnh tả, không spam, không giải quá vắn tắt ...
Chúc các bạn đầu tuần thật vui vẻ !
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Hiển nhiên mà nhỉ, sao ta lại phải đi CM :v CC chứa các phần tử của AADD chứa các phần tử của BB nên CDC \cup D chứa các phần tử của ABA \cup B hay (AB)(CD)(A \cup B) \subset (C \cup D)
2/ Giả sử $x \in (A \setminus B) \setminus C \iff \left\{ \begin{array}{l} x \in A \setminus B \\ x \not\in C \end{array} \right.
\iff \left\{ \begin{array}{l} x \in A \quad (1) \\ x \not \in B \quad (2) \\ x \not\in C \quad (3) \end{array} \right.$
Từ (1),(3)(1), (3)xACx \in A \setminus C và từ (2)(2)x∉BCx \not \in B \setminus C.
Tới đây ta có x(AC)(BC)x \in (A\setminus C) \setminus (B \setminus C) hay ta có đpcm
CM chiều ngược lại thì tương tự
3/ Giả sử $x \in A \cap (B \cup C) \iff \left\{ \begin{array}{l} x \in A \\ \left[ \begin{array}{l} x \in B \\ x \in C \end{array} \right. \end{array} \right.
\iff \left[ \begin{array}{l} \left\{ \begin{array}{l} x \in A \\ x \in B \end{array} \right. \\ \left\{ \begin{array}{l} x \in A \\ x \in C \end{array} \right. \end{array} \right.
\iff \left[ \begin{array}{l} x \in (A \cap B) \\ x \in (A \cap C) \end{array} \right.
\iff x \in (A \cap B) \cup (A \cap C)$
Suy ra đpcm
4/ Tương tự 3
5/ Bạn nào vào làm tiếp đi chứ mình làm hết thì kỳ lắm :v Ahjhj
 
Top Bottom