tập hợp toán hình nak`

T

thocon_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho tam giác ABC ,biết  =120 : B^-C^=30. đương trung trực của cạnh BC cắt cạnh AC tại D và cắt tia đối của tia AB tại E .
a) tính các góc của tam giác ABC
b)chúng minh góc EBD=góc ECD= 30 độ
c)chúng minh tam giác EDB=tam giác EDC
2.cho tam giác nhọn ABC với hai đương cao BD và CE.trên tia đối của tia BD lấy điểm I sao cho BI=CA và trên tia đối của tia CE lấy điểm K sao cho CK= AB .chứng minh :
a) AI=AK
B)tam giác ÁIK là tan giác vuông cân
@};-:):confused::rolleyes:kum on ban nha . lam on giai ? jum minh ha
 
T

tear_viem_tear

1.cho tam giác ABC ,biết  =120 : B^-C^=30. đương trung trực của cạnh BC cắt cạnh AC tại D và cắt tia đối của tia AB tại E .
a) tính các góc của tam giác ABC
b)chúng minh góc EBD=góc ECD= 30 độ
c)chúng minh tam giác EDB=tam giác EDC
2.cho tam giác nhọn ABC với hai đương cao BD và CE.trên tia đối của tia BD lấy điểm I sao cho BI=CA và trên tia đối của tia CE lấy điểm K sao cho CK= AB .chứng minh :
a) AI=AK
B)tam giác ÁIK là tan giác vuông cân
@};-:):confused::rolleyes:kum on ban nha . lam on giai ? jum minh ha

pa`j nj` dễ thja' ma`k ku~ng kần fa~J post lên nưa~ a`k :S maj mốt kố gắng ja~I nhaz, pj' roy` hă~Ng post lên sau :D

xem hj`nh nhaz
CS0.10191800_1_1.jpg


1a) Ta có góc B + góc C = 60 độ và góc B - góc C = 30 độ
=> (B+C)-(B-C) = 60 - 30 độ
=>2 lần góc C = 30 độ
=> C = 15 độ => B = 45 độ

chứng mjnh câu c) trước tốt hơn ý
do D nằm trên đường trung trực của BC nên DB = DC
tương tự EB = EC
vậy thj` tgEBD = tgECD (c.c.c) => góc EBD = góc ECD

ta có EB = EC nên tgEBC cân tại E => góc C = 45 độ (= góc B)
=> gócECD = 30 độ màk ECD= góc EBD nên
góc ECD = góc EBD = 30 độ

pa`j 2 ku~Ng ko fa~j kó nhưng ku~Ng ko dễ đâu, ko fa~J nhj`n 1 káj la` ra ljê`n :D

ZL0.10191802_1_1.jpg


2a) ta có EBI là góc ngoài đỉnh B của tgABD nên góc ABI = góc A + góc D
góc ACK là góc ngoài đỉnh C của tgABC nên góc ACK = góc A + góc E
mà góc E = góc D => góc ABI = góc ECK
vậy thj` tgABI = tgACK (c.g.c) - do có AB = CK, BI = AC và góc B = C vừa chứng mjnh xong
=> AI = AK và góc I = góc CAK

b) ta có góc IAD + góc I = 90 độ
mà góc I = góc CAK
=> góc IAD + góc CAK = 90 độ
xét tgAIK có AI = AK và góc A = 90 độ nên tgAIK vuông cân tại A

chúc học tốt, đừng lúc na`o ku~ng nhờ va~ ng` khác:)>-
 
T

thocon_lovely

bai nay tui giai duoc nhung khong bik ket qua dung hay sai thui
mo ban ney` dung ko chanh we nha
giam bot kieu khinh thuong nguoi khac yk nha
co ngay bi chui te tua do
 
T

tear_viem_tear

=.='' mý pa`j nj` dễ thjệt mừ :-w đừng có lười suy nghĩ thế chứ :-w mý pa`j nj` nói thật nếu bạn chịu khó suy nghj~ là ra thôi, trừ khj bạn ko mún làm :D
 
Top Bottom