Toán 10 Tập hợp số

mai thảo my

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
64
16
26
Khánh Hòa

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
a) a<=-3 thì A là con B
b) Không tồn tại a
c) Không tồn tại a

Lý do: bạn vẽ trục số ra sẽ hình dung ra ngay
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Hmm, mình quên hết kiến thức về phần tập hợp này rồi, nên ko biết các giải thích sau có được chấp nhận ko.
a) Với a<=3 =>ta có thể biểu diễn tập hợp B thành: (a, -3] hợp (-3, 5] hợp (5, + vô cùng) =>A là con B
b) Giả sử tồn tại a để A giao B = [-2, 2] => a<=-2 và không tồn tại 1 số c nằm ngoài đoạn [-2, 2] mà c vừa thuộc A vừa thuộc B
Nhưng với c=4 nằm ngoài [-2, 2], -2<4<5 =>4 thuộc A, a<=-2<4< vô cùng =>4 thuộc B
=>mâu thuẫn với giả thiết =>không tồn tại a để A giao B = [-2, 2]
c) Tương tự câu b, giả sử tồn tại a để A giao B có đúng 1 phần tử
- Nếu a<-3 =>-2, -1 thuộc A và thuộc B =>A giao B tại nhiều hơn 1 phần tử => mâu thuẫn giả thiết
- Nếu -3<=a. Giả sử c là giao của A và B => c>a và c<=5
c=5 =>a<5. Gọi b=(a+5)/2 =>-3<a<b<5 =>b thuộc A và b thuộc B => b là giao của A và B. Mà b<5 => b khác c => mâu thuẫn giả thiết chỉ có 1 giá trị giao duy nhất
c<5 =>-3<a<c<5. Gọi d=(c+5)/2 =>a<c<d<5 => d đồng thời thuộc A và B =>d là giao của A và B => mâu thuẫn giả thiết có 1 giao
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
cách giải thích khác của b và c :giả sử [tex]a\geq 5[/tex] biểu diễn trên trục số ta thấy không có phần tử nào chung
b)với[tex]a< 5[/tex] vậy giao của 2 tập hợp là (a;5] khác [-2;2]=>không tồn tại a thoả mãn
c)với a<5=>hợp là (a;5] mà từ a đến 5 có vô số phần tử=>không tồn tại a
 
Top Bottom