Toán 10 Tập hợp điểm $M$ thỏa $| 3\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}|=|\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}|$

bat dangthuc

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng ba 2018
34
9
6
21
Đắk Lắk
Thcs Eayong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm tập hợp các điểm M sao cho [tex]\left | 3\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC} \right |=\left | \vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC} \right |[/tex]
2. Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (o). Tìm M thuộc (O) sao cho [tex]\left | \vec{MA}+\vec{MB}-\vec{MC} \right |[/tex] lớn nhất? nhỏ nhất?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Ta có $|2\vec{MA} + 3\vec{MG}| = 3MG$
Bình phương hai vế rồi rút gọn ra suy ra $4\vec{MA}(\vec{MA} + 3\vec{MG}) = 0$
Gọi $I$ là điểm thỏa $\vec{IA} + 3\vec{IG} = \vec{0}$ thì $\vec{MA} \cdot \vec{MI} = 0$ nên $M$ chạy trên đường tròn đường kính $AI$

2. Gọi $I$ là điểm thỏa $\vec{IA} + \vec{IB} - \vec{IC} = 0$, dễ chứng minh $I$ nằm trên đoạn $CG$ ($G$ trọng tâm) nên $I$ nằm trong $(O)$
Khi đó $|\vec{MA} + \vec{MB} - \vec{MC}| = MI$ đạt GTLN hoặc GTNN khi $M, O, I$ thẳng hàng
 
Top Bottom