Toán 10 Tập con

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Dạ cái đầu tiên ạ

$x= \dfrac{2n+6}{n-2} = \dfrac{2n -4 + 10}{n-2} = 2 +\dfrac{10}{n-2}$
Để $x \in \mathbb{N}$ thì $10 \vdots (n-2)$
Khi đó $n - 2 = \left \{\pm 1 ; \pm 2 ; \pm 5; \pm 10\right \}$
mà $n \in N$ nên $n - 2 \in \left \{ -2;-1;1;2;5;10 \right \}$
A có 6 phần từ
Số tập hợp con của A là $2^6 = 64$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra em tham khảo kiến thức ở topic này nha
 
  • Like
Reactions: kido2006

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Yêu cầu của bài toán là tìm số số nguyên không âm [TEX]n[/TEX] sao cho [TEX]x=\frac{2n+6}{n-2}[/TEX] nguyên không âm.
Ta có [TEX]x=2+\frac{10}{n-2} \in \mathbb{N} \Rightarrow \frac{10}{n-2} \in \mathbb{Z} \Rightarrow n-2 \in \left \{ -2;-1;1;2;5;10 \right \}[/TEX]
Nhận thấy [TEX]n[/TEX] có 6 phần tử nên đáp án là 6.
$x= \dfrac{2n+6}{n-2} = \dfrac{2n -4 + 10}{n-2} = 2 +\dfrac{10}{n-2}$
Để $x \in \mathbb{N}$ thì $10 \vdots (n-2)$
Khi đó $n - 2 = \pm 1 ; \pm 2 ; \pm 5; \pm 10$
mà $n \in N$ nên A có 6 phần từ
Số tập hợp con của A là $2^6 = 64$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra em tham khảo kiến thức ở topic này nha
Dạ tại sao ra được 2 + 10/n-2 vậy ạ
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chị giúp em bài này với ạ . Tìm m để trong tập hợp A = (m-1;m] giao ( 3;5) có đúng một số tự nhiên? Em cảm ơn nhiều lắm ạ
Trong $(3;5)$ thì chỉ có 1 số tự nhiên là 4 thôi
nên $(m -1; m]$ chứa 4
Khi đó $5 > m \geq 4$
 
Top Bottom