{Tấon 6}Tìm ước

T

triminh2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lan có một tấm bìa hình chữ nhật có kích thước 75cm và 105 cm . Lan muốn cắt tấm bìa thành các mảnh nhỏ hình vuông bằng nhau sao cho tấm bìa được cắt hết , không còn thừa mảnh nào .Tính độ dài lớn nhất của cạnh hình vuông

@anh_em_02: lần sau viết tiêu đề có dấy nha
 
Last edited by a moderator:
T

trieupy123

Lan có một tấm bìa hình chữ nhật có kích thước 75cm và 105 cm . Lan muốn cắt tấm bìa thành các mảnh nhỏ hình vuông bằng nhau sao cho tấm bìa được cắt hết , không còn thừa mảnh nào .Tính độ dài lớn nhất của cạnh hình vuông
Làm
Vì không còn thừa tấm nào =>số tấm bìa thuộc ƯCLN(75;105)
Phân tích thửa số nguyên tố: 75=3.5.5
105=3.5.7
=>ƯCLN(75;105)=3.5=15
=> Cạnh tấm bìa bằng 15cm
 
A

anh_em_02

Lan có một tấm bìa hình chữ nhật có kích thước 75cm và 105 cm . Lan muốn cắt tấm bìa thành các mảnh nhỏ hình vuông bằng nhau sao cho tấm bìa được cắt hết , không còn thừa mảnh nào .Tính độ dài lớn nhất của cạnh hình vuông
Gọi cạnh hình vuông là a (cm)
Tấm bìa được cắt hết, không thừa mảnh nào ==> 75 phải chia hết cho a và 105 phải chia hết cho a <=> $a = UCLN(75, 105)$
Phân tích thành thừa số nguyên tố:
$ 75 = 3.5^2$
$ 105 = 3.5.7$
Suy ra $UCLN(75, 105) = 3.5 = 15$
Vậy $a = 15 cm$
 
Top Bottom