Tạo số tự nhiên chia hết số cho trước

2

20071006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: từ 0,1,2,3,4,5,6,7 lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 6 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 5 và phải có mặt chữ số 0
Bài2: từ 0,2,4,5,7 lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 6 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 4
Bài3: từ 1,2,3,4,5 lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 4

P/s: Mình không hiểu đôi một khác nhau là như thế nào nên k làm đc
 
Last edited by a moderator:
2

20071006

Theo mình nghĩ số có 4 chữ số đôi 1 khác nhau nghĩa là a #b, b#c, c#d, d#a. Nên coi là a,b,c,d khác nhau??? Như vậy đúng không? Nếu coi a,b,c,d khác nhau thì giải như 1 bài lập số có 4 chữ số khác nhau phải không mọi người.
 
D

ducdao_pvt

Bài3: từ 1,2,3,4,5 lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 4

Số cần tìm có dạng: abcd (a khác 0)

+ Chọn d có 1 cách chọn

+ Chọn a có 4 cách chọn

+ Chọn b có 3 cách chọn

+ Chọn c có 2 cách chọn

\Rightarrow Có 1.4.3.2=24 số
 
2

20071006

Bài3: từ 1,2,3,4,5 lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số đôi một khác nhau chia hết cho 4

Số cần tìm có dạng: abcd (a khác 0)

+ Chọn d có 1 cách chọn

+ Chọn a có 4 cách chọn

+ Chọn b có 3 cách chọn

+ Chọn c có 2 cách chọn

\Rightarrow Có 1.4.3.2=24 số

thế p chưa tính chia hết cho 4 à ? ? ? . .
 
V

vanninza

số chia hết cho 4 là số có 2 chử số cuối cùng chia hết cho 4 giả sử nếu abcd chia hết cho 4 thì cd phải chia hết cho 4
còn đôi 1 khác nhau là các chử số trong dẫy số phải hk trùng nhau nghĩa là a khác b khác c khác d



bạn coi lại câu 2 từ 5 chử số như dậy sao có thể tạo ra số có 6 chử số đôi 1 khác nhau chí đừng nói đến việc chia hết cho 4
 
2

20071006

số chia hết cho 4 là số có 2 chử số cuối cùng chia hết cho 4 giả sử nếu abcd chia hết cho 4 thì cd phải chia hết cho 4
còn đôi 1 khác nhau là các chử số trong dẫy số phải hk trùng nhau nghĩa là a khác b khác c khác d



bạn coi lại câu 2 từ 5 chử số như dậy sao có thể tạo ra số có 6 chử số đôi 1 khác nhau chí đừng nói đến việc chia hết cho 4

mình viết nhầm đó p :D lập số gồm 4 chữ số đôi một khác nhau. Thế 4 chữ số đôi mọt khác nhau thì coi là 4 chữ số khác nhau đc k?
 
L

lonr

số có 6 chữ số đôi một khác nhau thì cũng như số có 6 chữ số khác nhau thôi bạn
lời giải bài 1 của mình nè
số cần lập có dạng abcdef
th1: f=o, f có 1 cách chọn
xếp các số còn lại vào 5 vị trí thì có 7A5 cách xếp
suy ra lập được 2520 số
th2:f=5, f có 1 cách chọn
th2a: giả sử a có thể chọn số 0 thì xếp số 0 vào 5 vị trí còn lại thì có 5 cách
xếp 6 số còn lại vào 4 vị trí còn lại thì có 6A4 cách
suy ra lập được 1.5.6A4=1800 số
th2b: a=0, a có 1 cách chọn
xếp 6 số còn lại vào 4 vị trí còn lại thì có 6A4 cách
suy ra lập được 1.1.6A4=360 số
mà a khác 0 nên lập được 1800-360=1440 số
kl: lập được tổng cộng 2520+1440=3960 số
 
Top Bottom