Vật lí tần số góc trong dao động điều hòa

Bùi thị thanh

Học sinh
Thành viên
27 Tháng năm 2017
91
45
36
23
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc lò xo treo thẳng đứng .Nâng vật đến vị trí lò xo ko biến dạng và thả ko vận tốc ban đầu thì vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng trùng với trục của lò xo,khi vận tốc của vật là 1m/s thì gia tốc của vật là 5m/s^2.Lấy gia tốc trọng trường là 10m/s^2.Tính tần số góc
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
con lắc lò xo treo thẳng đứng .Nâng vật đến vị trí lò xo ko biến dạng và thả ko vận tốc ban đầu thì vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng trùng với trục của lò xo,khi vận tốc của vật là 1m/s thì gia tốc của vật là 5m/s^2.Lấy gia tốc trọng trường là 10m/s^2.Tính tần số góc
[tex]\omega ^{2}=\frac{g}{\Delta l}[/tex]
mà [tex]A=\Delta l\Rightarrow \omega ^{2}=\frac{g}{A}\Rightarrow A=\frac{g}{\omega }^{2}[/tex]
ta có
[tex]\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}+\frac{a^{2}}{\omega ^{4}}=A^{2}\Rightarrow \frac{v^{2}}{\omega ^{2}}+\frac{a^{2}}{\omega ^{4}}=(\frac{g}{\omega ^{2}})^{2}\Leftrightarrow \frac{1}{\omega ^{2}}+\frac{5^{2}}{\omega ^{4}}=\frac{10^{2}}{\omega ^{4}}\Rightarrow \omega =5\sqrt{3}(rad/s)[/tex]
 
Top Bottom