Một con lắc đơn có chiều dài dây treo l dao động điều hòa tại nơi có gia tốc g. Khi giảm chiều dài con lắc là 19% thì tần số con lắc sẽ là tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm
Một con lắc đơn có chiều dài dây treo l dao động điều hòa tại nơi có gia tốc g. Khi giảm chiều dài con lắc là 19% thì tần số con lắc sẽ là tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm
[tex]f=\frac{1}{2π}.\sqrt{\frac{g}{l}}[/tex]
l giảm 19% => [tex]f'=\frac{1}{2\pi}.\sqrt{\frac{g}{0,81l }}=\frac{10}{9}.\frac{1}{2\pi}.\sqrt{\frac{g}{l}}=\frac{10}{9}.f[/tex]
Vậy f tăng 100.10/9-100=100/9%
[tex]f=\frac{1}{2π}.\sqrt{\frac{g}{l}}[/tex]
l giảm 19% => [tex]f'=\frac{1}{2\pi}.\sqrt{\frac{g}{0,81l }}=\frac{10}{9}.\frac{1}{2\pi}.\sqrt{\frac{g}{l}}=\frac{10}{9}.f[/tex]
Vậy f tăng 100.10/9-100=100/9%