Tán sắc ánh sáng

B

bingo_266

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với nha !
Chiếu một chùm tia sáng trắng song song, hẹp vào mặt bên của một lăng kính có góc chiết quang [tex]\that{A}=10^o theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Chiết suất của lăng kính đối với tia đỏ là [tex]n_đ = 1,5, đối với tia tím là [tex]n_t = 1,54. Trên màn M đặt song song và cách mặt phân giác trên một đoạn 1,5m, ta thu được dải màu có bề rộng là bao nhiêu ?[/tex]
 
S

songtu009

Góc chiết quang là [TEX]10^0[/TEX] thì có thể coi là nhỏ. Ta áp dụng công thức tính góc lệch sau:
[TEX]D = (n-1)A[/TEX]
Đối với chùm ta đỏ, góc lệch là: [TEX]D_{đ}= 5^0[/TEX]
Đối với tia tím: [TEX]D_t = 5,4^0[/TEX]
Bề rộng của quang phổ:
[TEX]d = H.(tanD_t - tanD_{đ})[/TEX]
Em nên đổi ra radian:
[TEX]d = H.(D_t - D_{đ})[/TEX]
[TEX]H = 1,5 m[/TEX]
114.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom