Tớ chỉ nhớ 1 cái công thức tìm bán kính mặt cầu nội tiếp Hình đa diện là :
R = [tex]\frac{3V}{S_{tp}}[/tex]
trong đó : V là thể tích khối đa diện
[tex]S_{tp}[/tex] là diện tích toàn phần khối đa diện
Tớ chỉ nhớ 1 cái công thức tìm bán kính mặt cầu nội tiếp Hình đa diện là :
R = [tex]\frac{3V}{S_{tp}}[/tex]
trong đó : V là thể tích khối đa diện
[tex]S_{tp}[/tex] là diện tích toàn phần khối đa diện
Tớ có cách này cậu làm thử xem
Bước1 : Giả sử (S) có tâm I(a,b,c) và có bán kính R
Bước2 : Từ ĐK tiếp xúc của (S) và các mặt phẳng của hình chóp (khoảng cách từ I đến các mp là R) ta đc 1 hệ của I theo các ẩn a,b,c,R.
Bước3 : Giải hệ rùi đc a.b.c và R
Thử thêm cách này nè :
Bước 1 : Lập pt các mp phân giác của các goc nhị diện tạo bởi các mặt bên và mặt đáy
Bước 2 : Vì tâm I của mặt cầu (S) cách đều tất cả các mặt của hình chóp, do đó toạ độ của I là nghiệm của hệ pt tạo bởi pt của các mp phân giác trên
Bước 3 : Bán kính R= d(I, (Q)) với (Q) là mp bất kỳ của hình chóp