Tìm m để phương trình x^2 - 2(m-2)x + m +2 = 0 có một nghiệm thuộc khoảng (1;2) và nghiệm kia nhỏ hơn 1.Mọi người có ai biết bài này có thể chỉ e với được không? E xin được gửi vạn lời cảm ơn
Đầu tiên tìm điều kiện để pt có 2 nghiệm phân biệt là delta' >0
thứ 2 ta áp dụng Vi-ét cho hệ điều kiện sau:
[tex](x_{1}-1)(x_{2}-1)<0[/tex]
Cái này đảm bảo 1 nghiệm <1 và 1 nghiệm >1
Tiếp theo
[tex]\left\{\begin{matrix} (x_1-2)(x_2-2)>0\\ (x_{1}-2)+(x_2-2)<0 \end{matrix}\right.[/tex]
Điều kiện này đảm bảo nghiệm nhỏ hơn 2, kết hợp là được điều kiện m đó
Đầu tiên tìm điều kiện để pt có 2 nghiệm phân biệt là delta' >0
thứ 2 ta áp dụng Vi-ét cho hệ điều kiện sau:
(x1−1)(x2−1)<0(x1−1)(x2−1)<0(x_{1}-1)(x_{2}-1){(x1−2)(x2−2)>0(x1−2)+(x2−2)<0{(x1−2)(x2−2)>0(x1−2)+(x2−2)<0\left\{\begin{matrix} (x_1-2)(x_2-2)>0\\ (x_{1}-2)+(x_2-2)