Vật lí 10 Tâm quay tức thời

Khổng Linh

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2021
18
23
6
19
Vĩnh Phúc
Trường THCS Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thanh AB và BC có cùng chiều dài l được nối với nhau bởi khớp nối B dựng thẳng đứng sao cho đầu A và C tiếp xúc với sàn. Đầu A và C được kéo cho trượt trên sàn về hai hướng ngược nhau với tốc độ không đổi bằng nhau và bằng v. Tìm vận tốc và gia tốc của B tại thời điểm tam giác ABC đều.Screenshot_20211114-163313_Office.jpg
Giúp em với ạ, em cảm ơn
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hai thanh AB và BC có cùng chiều dài l được nối với nhau bởi khớp nối B dựng thẳng đứng sao cho đầu A và C tiếp xúc với sàn. Đầu A và C được kéo cho trượt trên sàn về hai hướng ngược nhau với tốc độ không đổi bằng nhau và bằng v. Tìm vận tốc và gia tốc của B tại thời điểm tam giác ABC đều.View attachment 193099
Giúp em với ạ, em cảm ơn
Không biết là bạn có biết phương pháp tâm quay tức thời không nhỉ?
upload_2021-11-20_20-23-44.png

Ta xem như thanh BC đang quay quanh tâm quay tức thời K.
Vì thanh quay nên tốc độ góc của thanh là không đổi: $\omega_C = \omega _B \Rightarrow \frac{v}{KC} = \frac{v_B}{KB}$
Lúc tam giác đều thì $KC = \sqrt{3} KB$
Từ đó bạn thay vào tính được vận tốc tại B nhé :D
Vì thanh BC xem như quay nên gia tốc hướng tâm là $a_n = \frac{v_B^2}{BK} = ?$
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom