Toán 7 Tam giác

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
upload_2021-4-15_21-46-59.png
Xét [tex]\Delta ABD[/tex] và [tex]\Delta BDE[/tex] có
BAD=BDE=90 độ
BD chung
ABD=DBE=1/2 ABE = 30 độ
=> [tex]\Delta ABD[/tex] = [tex]\Delta BDE[/tex] (cạnh huyền-góc nhọn)
=> AB= BE=5 cm
Vì [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A nên ABC = 90-60=30 độ
=> [tex]\Delta DEC[/tex] vuông tại E nên EDC= 60 độ
[tex]\Delta BED[/tex] vuông tại E nên BDE= 60 độ
Xét [tex]\Delta DEC[/tex] và [tex]\Delta BDE[/tex] có
DE chung
BDE=DEC=90 độ
BDE= CDE=60 độ
=> [tex]\Delta DEC[/tex] = [tex]\Delta BDE[/tex] (cạnh góc vuông-góc nhọn)
=> BE=EC=5 cm
Vậy BC = BE + EC = 10 cm.
(Hình ảnh minh họa chưa đúng tỉ lệ).
 
Top Bottom