Toán 7 Tam giác

nguyễn an........

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2020
193
48
61
17
Kon Tum
THCS LÝ TỰ TRỌNG

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Giups mik vs ạ
Cho tam giác ABC có A = 90độ(AB=AC).Qua A đường thẳng d sao B và C nằm cùng phía với d.Vẽ BK ⊥ d,CH ⊥d a CMR ∠KBA=CAH b CMR KH=KB+CH
Ta có góc HAB + góc BAC +góc CAK = 180o (kề bù)
=> góc HAB + góc KAC + 90o=180o
=> góc HAB + góc KAC = 90o (1)
mặt khác Xét tam giác AKC vuông tại K có:
góc KAC + góc KCA = 90o (2)
(1) và (2) => góc HAB = góc KCA
b) xét tam giác vuông HAB và tam giác vuông KCA có
AB = AC (gt)
góc HAB = góc KCA (cmt)
=> tam giác HAB = tam giác KCA (ch-gn)
=> HA=CK(2 cạnh tương ứng) (3)
HB=AK (2 cạnh tương ứng) (4)
Từ (3) và (4), ta cộng vế với vế nên:
HA+AK=HB+CK
=> HK=HB+CK (đpcm)
 
Top Bottom