Toán 8 tam giác

anht7541@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
154
41
36
19
Nghệ An
THCS Yên Thành
Last edited:

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
cho tam giác ABC có đường trung tuyến CM. Điểm D thuộc đoạn BM sao cho BD=2MD. Biết rằng góc MCD bằng góc BCD. Chứng minh rằng góc ACD=900
góc MCD bằng góc BCD => CD là tia phân giác góc MCB
Theo tính chất tia phân giác ta có:
[tex]\frac{MC}{MD}=\frac{BC}{BD}\Leftrightarrow \frac{MC}{MD}=\frac{BC}{2MD}=> 2MC=BC[/tex]
Xét tam giác MCB có BC = 2MC => Tam giác MCB vuông tại M có góc MBC = 30 độ
Khi đó: MC vừa là đường trung trực vừa là tia phân giác của góc ACB
=> góc ACM = góc BCM = 90 độ - 30 độ = 60 độ
góc ACD = góc ACM + góc MCD = 60 độ + 1/2 góc BCM = 90 độ
=> ĐPCM
 
Top Bottom