Toán 9 Tam giác

capiroushan@yahoo.com

Banned
Banned
Thành viên
7 Tháng tám 2018
63
17
26
19
Lâm Đồng
THCS Lộc Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, Ah là đường cao. Biết rằng AH=10 cm; HB=9cm,BC=25cm.
a) CMR: Tam giác ABC vuông.
b) kẻ Bx // AC cắt Ah tại D.
Tính HD. CM: AB bình phương=AC.BD
c)Kẻ DE vuông góc AC (E thuộc AC). DE cắt BC ở F.CM: BH bình phương=HF.HC
d) CM: S tam giác ABH= S tam giác CDH (ko tính S)
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho tam giác ABC, Ah là đường cao. Biết rằng AH=10 cm; HB=9cm,BC=25cm.
a) CMR: Tam giác ABC vuông.
b) kẻ Bx // AC cắt Ah tại D.
Tính HD. CM: AB bình phương=AC.BD
c)Kẻ DE vuông góc AC (E thuộc AC). DE cắt BC ở F.CM: BH bình phương=HF.HC
d) CM: S tam giác ABH= S tam giác CDH (ko tính S)
AH bằng 12 tam giác ABC mới vuông chứ nhỉ???
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho tam giác ABC, Ah là đường cao. Biết rằng AH=10 cm; HB=9cm,BC=25cm.
a) CMR: Tam giác ABC vuông.
b) kẻ Bx // AC cắt Ah tại D.
Tính HD. CM: AB bình phương=AC.BD
c)Kẻ DE vuông góc AC (E thuộc AC). DE cắt BC ở F.CM: BH bình phương=HF.HC
d) CM: S tam giác ABH= S tam giác CDH (ko tính S)
HC=BC-BH=25-9=16(cm)
=> $HC.HB=9.16=144=12^{2}=AH^{2}$
=> Tam giác ABC vuông tại A
b) Xét tam giác ABD vuông tại B có BH là đường cao
=> $HD.AH=BH^{2}=9^{2}=81$
$12.HD=81$
=> HD=6,75(cm)
Xét 2 tam giác vuông ABC và BDA có:
$\widehat{BAD}=\hat{C}$ (Cùng phụ với góc HAC)
=> $\Delta ABC \sim \Delta BDA$
=> $\frac{AB}{BD}=\frac{AC}{AB}$
=> đpcm
c)Xét 2 tam giác vuông AHC và FHD có:
$\widehat{HDF}=\hat{C}$ (cùng phụ với góc HAC)
=> $\Delta AHC \sim \Delta FHD$
=> $\frac{HF}{AH}=\frac{HD}{HC}$
=> $HF.HC=AH.HD$
Lại có $BH^{2}=AH.HD$
=> đpcm
d) Hạ CK vuông góc BD
=> AB=DE=CK
=> $\frac{AB.BD}{2}=\frac{CK.BD}{2}$
=> $S_{ABD}=S_{CHD}$
$S_{ABH}+S_{BDC}=S_{BHD}+S_{CDH}$
=> đpcm
 
Top Bottom