Toán 7 Tam giác

lovetoan97

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2011
418
312
101
28
Hải Phòng
k biết
a, Xét tam giác BMI vuông tại M có :
MBI + MIB = 90 (1)
Xét tam giác AIC có :
AIC + ACI = 90 (2)
mà BIM = AIC (3)
Từ (1)(2)(3) => ACI = MBI
Xét tam giác BMA và tam giác CNA có :
ACI = MBI (cmt )
CN = BM (gt )
AB = AC (gt )
=> đpcm
b, Do tam giác BMA = tam giác CNA (cmt )
=> AN = AM ( 2 cạnh tương ứng )
=> tam giác AMN cân tại A (4)
Lại có : NAC = MAB ( tam giác BMA = tam giác NAC )
mà NAC + NAB = 90 ( gt )
=> MAB + NAB = 90 (5)
Từ (4)(5) => tam giác MAN vuông cân tai A
=> MNA = MAN = 180 - 90 / 2 =45
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
a, Xét tam giác BMI vuông tại M có :
MBI + MIB = 90 (1)
Xét tam giác AIC có :
AIC + ACI = 90 (2)
mà BIM = AIC (3)
Từ (1)(2)(3) => ACI = MBI
Xét tam giác BMA và tam giác CNA có :
ACI = MBI (cmt )
CN = BM (gt )
AB = AC (gt )
=> đpcm
b, Do tam giác BMA = tam giác CNA (cmt )
=> AN = AM ( 2 cạnh tương ứng )
=> tam giác AMN cân tại A (4)
Lại có : NAC = MAB ( tam giác BMA = tam giác NAC )
mà NAC + NAB = 90 ( gt )
=> MAB + NAB = 90 (5)
Từ (4)(5) => tam giác MAN vuông cân tai A
=> MNA = MAN = 180 - 90 / 2 =45
Cần bài 6 ý c mà :v mà lm đc rồi
 
Top Bottom