Toán 7 Tam giác

npan_184

Cựu TMod Anh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2018
2,223
10,084
881
Quảng Ngãi
THCS Phổ Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC cân tại A. Lấy điểm H thuộc AC, điểm K thuộc cạnh AB sao cho AH=AK. Gọi O là giao điểm của BH và CK
a) Chứng minh CK=BH
b) Chứng minh tam giác OBC cân
Bài 2: Cho tam giác đều ABC. Lấy các điểm D,E,F theo thứ tự thuộc các cạnh AB, BC, CA sao cho AD= BE=CF
a) Chứng minh DE=DF
b) Chứng minh tam giác DEF đều
Bài 3: Cho tam giác AOB cân tại O. Trên tia đối của tia OB lấy điểm C sao cho OB=OC. Tính góc BAC
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cindy An <3

Samurai-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2019
99
243
51
Lào Cai
Trường tỉnh Lào cai
Cho tam giác AOB cân tại O. Trên tia đối của tia OB lấy điểm C sao cho OB=OC. Tính góc BAC
Xét tam giác ABC, có: O là trung điểm của BC
⇒ AO là đường trung tuyến của tam giác ABC (1)
Ta lại có: OA=OB
Mà OB =1/2 BC
⇔OA =1/2 BC (2)
Từ (1) và (2) ⇒ ABC là tam giác vuông tại A
⇒^BAC=90 độ
 
  • Like
Reactions: npan_184

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long
Bài 1: Cho tam giác ABC cân tại A. Lấy điểm H thuộc AC, điểm K thuộc cạnh AB sao cho AH=AK. Gọi O là giao điểm của BH và CK
a) Chứng minh CK=BH
b) Chứng minh tam giác OBC cân
Bài 2: Cho tam giác ABC. Lấy các điểm D,E,F theo thứ tự thuộc các cạnh AB, BC, CA sao cho AD= BE=CF
a) Chứng minh DE=DF
b) Chứng minh tam giác DEF đều
Bài 3: Cho tam giác AOB cân tại O. Trên tia đối của tia OB lấy điểm C sao cho OB=OC. Tính góc BAC
Bài 1
a) Ta có tam giác ABC cân tại A
==> AB = AC
Mà AH =AK
==> AB - AK = AC - AH
==> BK = CH
Xét tam giác BKC và tam giác CHB
Có góc KBC = góc HCB ( tam giác ABC cân tại A)
BK = CH (cmt)
BC là cạnh chung
==> tam giác BKC = tam giác CHB ( c.g.c)
==> CK = BH ( 2 cạnh tương ứng )
b) Xét tam giác ABH và tam giác ACK
Có Góc BAC chung
AH = AK ( gt)
BH = CK (cmt)
==> tam giác ABH = tam giác ACK ( c.g.c)
==> góc ABH = góc ACK ( 2 góc tương ứng )
Ta có tam giác ABC cân tại A
==> Góc ABC = góc ACB
Mà góc ABH = góc ACK (cmt)
==> Góc ABC - góc ABH = góc ACB - góc ACK
==> góc HBC = góc KCB
hay OBC = OCB
==> tam giác OBC cân tại O.
Bài 3 Ta có OC = OB
Mà AO =OB ( tam giác AOB cân tại O)
==> OA =OC
==> tam giác OAC cân tại O
==> OAC = OCA
Ta có Góc AOB = góc OCA + góc OAC
==> Góc AOB = 2.góc OAC
Ta có AOB + ABO + BAO = 180 ( tổng 3 góc trong tam giác)
Mà ABO = BAO (tam giác OAB cân tại O)
==> AOB + 2.góc BAO =180
Mà Góc AOB = 2.góc OAC(cmt)
==> 2.góc OAC + 2.góc BAO =180
==> góc OAC + góc BAO = 90
==> BAC = 90
Bài 2
Ta có AB = AC ( tam giác ABC đều)
Mà AD =FC(gt)
==> AB — AD =AC — FC
==> BD=AF
Xét tam giác ADF và tam giác BDE
Có góc DAF = góc EBD (tam giác ABC đều)
AD = BE ( gt)
BD =AF (cmt)
==> tam giác ADF = tam giác BDE (c.g.c)
==> DE =DF
b) Ta có AC= BC ( tam giác ABC đều)
Mà CF =BE( giả thiết )
==> AC - CF = BC - BE
==> AF = CE
Xét tam giác tam giác ADF và tam giác CFE
Có AD = CF (giả thiết)
AF = CE ( cmt)
DAF = ECF ( Tam giác ABC đều)
==>tam giác ADF = tam giác CFE (c.g.c)
==> EF = DF ( 2 cạnh tương ứng
Mà DE =DF (chứng minh trên)
==> tam giác DEF đều
 
Last edited:
Top Bottom