Toán 7 Tam giác

Vũ Thị Anh Thơ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2019
35
17
21
Nghệ An
Thcs Hòa Hiếu 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, có góc C = 30 độ và cạnh AB = 4cm.
Kẻ AH vuông góc BC( H thuộc BC). Trên cạnh BC lấy D sao cho BD = 4cm.
a) Chứng minh: ∆ABD đều.
b) Chứng minh: HB = HD và 2 AD = BC
c) Tính AC.
d) Trên cạnh AC lấy M sao cho góc ABM = 150 . Từ C kẻ CE vuông với MB. Trên đoạn MC lấy I sao cho IE = IM. Tính số đo góc BIE
 
Last edited:

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Em có thể làm theo cách này nhé:
a) Chứng minh [tex]\Delta ABD[/tex] cân tại B do AB = BD = 4cm => góc BAD = góc BDA (t/c)
Tính góc B=180 - 90 - 30 = 60 độ, lại có góc BAD = góc BDA (cmt) => góc BAD = góc BDA = (180 - 60) /2 = 60.
Sau đó em sẽ thấy góc B = góc BAD = góc BDA = 60 độ => ∆ABD đều.
Tự trình bày nhé, chị đang nghĩ mấy câu sau :)
 
  • Like
Reactions: Vũ Thị Anh Thơ

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
b) Do tam giác ABD đều, AH là đường cao trong tam giác nên nó cũng là đường trung trực nhé (cái này ở bảng sgk trang 85 dưới cùng nhé).
=> BH = HD.
Ý tiếp theo nhé, em đã có BAD = 60 độ (cmt) nên tính ra được DAC = 90 - 60 = 30 độ = góc DCA => tam giác DAC là tam giác cân tại D => DA = DC.
Mà AD = BD do tam giác đều đó => BD = DC = AD mà BD + DC = BC nên 2AD = BC nhé.
Chị không biết lớp em có cho bỏ phần BD = DC = AD mà BD + DC = BC nên 2AD = BC không nên chị vẫn ghi chi tiết vào rồi nhé.
c) Bắt gặp định lý PYTAGO trong tam giác vuông ABC nhé:
[tex]BC^{2} = AB^{2} + AC^{2} => 8^{2} = 4^{2} + AC^{2} => AC^{2} = 49[/tex] =>AC = 7cm.
d) góc ABM = bao nhiêu độ vậy em? Nếu là 150 thì đề bài sai em nhé
 

Vũ Thị Anh Thơ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2019
35
17
21
Nghệ An
Thcs Hòa Hiếu 2
b) Do tam giác ABD đều, AH là đường cao trong tam giác nên nó cũng là đường trung trực nhé (cái này ở bảng sgk trang 85 dưới cùng nhé).
=> BH = HD.
Ý tiếp theo nhé, em đã có BAD = 60 độ (cmt) nên tính ra được DAC = 90 - 60 = 30 độ = góc DCA => tam giác DAC là tam giác cân tại D => DA = DC.
Mà AD = BD do tam giác đều đó => BD = DC = AD mà BD + DC = BC nên 2AD = BC nhé.
Chị không biết lớp em có cho bỏ phần BD = DC = AD mà BD + DC = BC nên 2AD = BC không nên chị vẫn ghi chi tiết vào rồi nhé.
c) Bắt gặp định lý PYTAGO trong tam giác vuông ABC nhé:
BC2=AB2+AC2=>82=42+AC2=>AC2=49BC2=AB2+AC2=>82=42+AC2=>AC2=49BC^{2} = AB^{2} + AC^{2} => 8^{2} = 4^{2} + AC^{2} => AC^{2} = 49 =>AC = 7cm.
d) góc ABM = bao nhiêu độ vậy em? Nếu là 150 thì đề bài sai em nhé
15 độ chị ạ
 
Top Bottom