Toán 8 tam giác

chinhpham1505

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
224
236
86
19
Hà Nội
THCS Lê Ngọc Hân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC có góc B bằng 120 độ;BC=12cm;AB=6cm. Phân giác góc B cắt AC tại D.Kẻ Ax//BD cắt CB tại E
1. Xác định dạng tam giác ABE
2. Tính BD
3. M là trung điểm của BC. Chứng minh AM vuông góc với BD
mọi người giúp em với
 

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
1) Có [tex]\widehat{EBA}+\widehat{ABC}=180^{0}\Rightarrow \widehat{EBA}=60^{0}[/tex] (1)
Vì [tex]AE[/tex] song song với BD [tex]\Rightarrow \widehat{CBD}=\widehat{BEA};\widehat{BAE}=\widehat{ABD}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ABD}=\widehat{CBD}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BEA}=\widehat{BAE}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta BAE[/tex] cân tại B (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow \Delta BAE[/tex] đều
2) Vì tam giác BAE đều => AE=AB=6
Xét [tex]\Delta CEA[/tex] có BD song song với AE
[tex]\Rightarrow \frac{BD}{AE}=\frac{CB}{CE}\Rightarrow BD=\frac{6.12}{18}=4[/tex]
3) Tính được BM=12:2=6 => BM=BA => tam giác BAM cân tại B => tính đc [tex]\widehat{BAM}=30^{0}[/tex]
=> [tex]\widehat{MAE}=90^{0}\Rightarrow AM\perp AE\Rightarrow AM\perp BD[/tex]
 
  • Like
Reactions: chinhpham1505
Top Bottom