tam giac

C

casidainganha

N

nguyenbahiep1

cho tam giác ABC vuông tại C. ke CH vuông góc với AB. Trên cạnh AB và AC lần lược lấy điểm m và N để BM=BC, CN=CH.c/minh hộ mình:khi (154): MN vuông góc với AC

Bài này cũng không khó lắm

theo pytago trong tam giác vuông ABC vuông tại C ta luôn có

[laTEX]CH.AB = BC.AC \\ \\ \Rightarrow \frac{CH}{AC} = \frac{BC}{AB} \\ \\ \frac{CN}{AC} = \frac{BM}{AB}[/laTEX]

xét tam giác ABC với MN thỏa mãn hệ thức trên tức tỷ lệ ta let vậy ta có

[TEX] MN // CB \Rightarrow MN \per AC[/TEX]
 
Top Bottom