Tam giác

N

niemkieuloveahbu

Tam giác đều là tam giác có 3 cạnh = nhau hoặc 3 góc bằng nhau.

Tính chất:

- Có tất cả các tính chất của tam giác cân.
-3 góc = nhau =60 độ
- trọng tâm,trực tâm, tâm đường tròn ngoại tiếp, tâm đường tròn nội tiếp đồng quy tại 1 điểm, điểm đó gọi là tâm tam giác đều.

Nhận biết:

-Tam giác cân có 1 góc 60.
- Tam giác có 3 cạnh bằng nhau.
-Tam giác có 3 góc bằng nhau.
-Tam giác có 2 góc 60 độ,....

Tam giác cân là tam giác có 2 góc kề 1 đáy = nhau

Tính chất.

- Đường cao hạ từ đỉnh xuống đáy tam giác cân đồng thời là đường cao, đường trung tuyến,đường trung tực.
- Có 2 góc kề đáy= nhau
-Có 2 cạnh bên = nhau
....

Nhận biết:

- Tam giác có 2 cạnh = nhau
-Tam giác có 2 góc bằng nhau.
-Tam giác có 1 đường mang 2 tên gọi( giả sử vừa là trung tuyến vừa là đường cao)

Tam giác vuông là tam giác có 1 góc vuông.

Tính chất:

-Có tổng 2 góc nhọn =90 độ.
- Trung điểm cạnh huyền là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác.
- Định lí Pitago,..

Nhận biết:

-Tam giác có 1 góc vuông
- Tam giác có 2 góc phụ nhau,...

Tam giác vuông cân là tam giác vuông có 2 cạnh bằng nhau.

TÍnh chất:
Mang đầy đủ tính chất của tam giác vuông và tam giác cân.
- Hai góc nhọn = nhau =45.

Nhận biết:

- Tam giác vuông có 2 cạnh bằng nhau
-Tam giác vuông có 1 góc 45
-Tam giác cân có 1 góc 90
....

Học lâu rồi nên có lẽ còn thiêu sót vài cái,e tự bổ sung nhé,:p
 
Top Bottom