Toán 8 Tam giác vuông

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho 1 tam giác ABC vuông tại A có AB=5, AC=10. Lấy D trên BC sao cho DC gấp 4 lần DB. Tính diện tích tam giác ADC.
upload_2019-7-23_8-55-25.png
BC= [tex]5\sqrt{5}[/tex]=> DC = [tex]4\sqrt{5}[/tex]
Chúng ta tính được tan^C= 1/2 ( trong tam giác ABC vuông tại A)
Từ D hạ DE vuông góc AC=> Xét tam giác DEC vuông tại E => tan^C = DE/ EC = 1/2
=> EC= 2DE
=>áp dụng định lí pyta go vào tam giác DEC => tính được DE và EC do biết DC = [tex]4\sqrt{5}[/tex]
=> tính được diện tích tam giác ADC = 1/2 . DE. AC :D:D
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Cho 1 tam giác ABC vuông tại A có AB=5, AC=10. Lấy D trên BC sao cho DC gấp 4 lần DB. Tính diện tích tam giác ADC.
Diện tích tam giác ABC là: [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}.AB.AC=\frac{1}{2}.5.10=25[/tex].
Vì DC = 4DB nên[tex]S_{ADC}=4S_{ADB}\Rightarrow S_{ADC}=\frac{4}{5}S_{ABC}=\frac{4}{5}.25=20[/tex].
Vậy diện tích tam giác ADC là 20.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Diện tích tam giác ABC là: [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}.AB.AC=\frac{1}{2}.5.10=25[/tex].
Vì DC = 4DB nên[tex]S_{ADC}=4S_{ADB}\Rightarrow S_{ADC}=\frac{4}{5}S_{ABC}=\frac{4}{5}.25=20[/tex].
Vậy diện tích tam giác ADC là 20.
Hihi đúng hết rồi chỉ thiếu đơn vị
View attachment 122860
BC= [tex]5\sqrt{5}[/tex]=> DC = [tex]4\sqrt{5}[/tex]
Chúng ta tính được tan^C= 1/2 ( trong tam giác ABC vuông tại A)
Từ D hạ DE vuông góc AC=> Xét tam giác DEC vuông tại E => tan^C = DE/ EC = 1/2
=> EC= 2DE
=>áp dụng định lí pyta go vào tam giác DEC => tính được DE và EC do biết DC = [tex]4\sqrt{5}[/tex]
=> tính được diện tích tam giác ADC = 1/2 . DE. AC :D:D
Bài này lớp 8 nha bạn :D
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Bài này có thể giải bằng tam giác đồng dạng: hình như bạn @thaohien8c :
DE song song AB (cùng vuông góc AC). Theo hệ quả định lý Ta-lét, ta có:
[tex]\frac{CD}{CB}=\frac{DE}{AB} \Leftrightarrow \frac{4}{1+4}=\frac{DE}{5}[/tex]
Suy ra 5DE=20 => DE=4
Từ đó diện tích là 20. (4x10/2)
 
Top Bottom