Toán 9 Tam giác vuông

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho 1 tam giác vuông tỉ số 2 cạnh góc vuông là 3:4 cạnh huyền=125 tính độ dài các hình chiếu
Đặt $ a,b (0<a<b) $ là 2 cạnh góc vuông
$ x,y $ lần lượt là hình chiếu của $ a,b $ trên cạnh huyền
Theo đề ta có
$ b^2 = 125y, x+y=125$
$ \dfrac{a}{3} = \dfrac{b}{4}=k \\\Rightarrow a=3k,b=4k$
Pytago $a^2+b^2=15625\\9k^2+16k^2=15625\\k=25$
$ b=4k=100\Rightarrow y=\dfrac{100^2}{125}=80\Rightarrow x=45$
 
Top Bottom