- Tam giác vuông cân

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho tam giác ABC vuông cân tại A,trung tuyến AM,E thuộc BC,BH vuông góc với AE,CK vuông góc với AE. Cmr : tam giác MHK vuông cân
Xét tam giác ABH vuông tại H và tam giác CAK vuông tại K ta có:
[tex]AB=CA(gt);\widehat{ABH}=\widehat{CAK}[/tex] (cùng phụ $\widehat{BAK}$)
Do đó tam giác ABH=tam giác CAk(ch.gn)
[tex]\Rightarrow AH=CK(cctu);\widehat{BAH}=\widehat{ACK}(cgtu)[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{BAM}+\widehat{MAH}=\widehat{BAH}\\\widehat{ACM}+\widehat{KCM}=\widehat{ACK}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BAM}+\widehat{MAH}=\widehat{ACM}+\widehat{KCM}[/tex]
Mà [tex]\widehat{BAM}=\widehat{ACM}[/tex](do cùng bằng $45^o$)
[tex]\Rightarrow \widehat{MAH}=\widehat{MCK}[/tex]
Xét tam giác AMH và tam giác CMK ta có:
[tex]AM=CM[/tex] (do AM là trung tuyến ứng với cạnh huyền BC); [tex]\widehat{MAH}=\widehat{MCK}(cmt);AH=CK(cmt)[/tex]
Do đó tam giác AMH= tam giác CMK(c.g.c)
[tex]\Rightarrow MH=MK(cctu);\widehat{AMH}=\widehat{CMK}[/tex]
Do đó tam giác HMK cân tại M
mà [tex]\widehat{AMH}+\widehat{HMC}=90^o\Rightarrow \widehat{CMK}+\widehat{HMC}=90^o\\\Rightarrow \widehat{HMK}=90^o[/tex]
Vậy tam giác HMK vuông cân tại M(đpcm)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom