Toán 9 Tam giác vuông ABC ( góc A = 90º , AB>AC) và một điểm M nằm trên đoạn AC

hieult

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2022
23
30
21
17
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác vuông ABC ( góc A = 90º , AB>AC) và một điểm M nằm trên đoạn AC ( M không trùng với A và C). Gọi N và D lần lượt là giao điểm thứ hai của BC và MB với đường tròn đường kính MC; gọi S là giao điểm thứ hai giữa AD với đường tròn đường kính MC.
Chứng minh rằng: Tứ giác ABMN và tứ giác ABCD nội tiếp được trong một đường tròn.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian giúp mình !
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì [imath]N[/imath] nằm trên đường tròn đường kính [imath]MC[/imath] nên [imath]\widehat{MNB}=90^o=\widehat{MAB}[/imath]
Từ đó tứ giác [imath]ABMN[/imath] nội tiếp đường tròn đường kính [imath]MB[/imath].
Tương tự, vì [imath]D[/imath] thuộc đường tròn đường kính [imath]MC[/imath] nên [imath]\widehat{MDC}=90^o[/imath]
[imath]\Rightarrow \widehat{BDC}=\widehat{BAC}=90^o[/imath]
[imath]\Rightarrow ABCD[/imath] nội tiếp đường tròn đường kính [imath]BC[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Ôn tập các dạng toán hình học lớp 9
 
Top Bottom