Toán 9 Tam giác: S AKI = S BKH = S CHI . CMR: tam giác ABC đều

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a)
Dễ thấy tứ giác KICB là tứ giác nội tiếp (do nhìn BC dưới góc 90 độ)
Như vậy góc AKI = góc ACB (tính chất tứ giác nội tiếp), tương tự góc AIK = ABC => tg AKI đồng dạng tam giác ACB
b) Các tam giác nhắc đến đều đồng dạng với nhau.
Đồng dạng mà diện tích bằng nhau nữa thì sao nào ???
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
a)
Dễ thấy tứ giác KICB là tứ giác nội tiếp (do nhìn BC dưới góc 90 độ)
Như vậy góc AKI = góc ACB (tính chất tứ giác nội tiếp), tương tự góc AIK = ABC => tg AKI đồng dạng tam giác ACB
b) Các tam giác nhắc đến đều đồng dạng với nhau.
Đồng dạng mà diện tích bằng nhau nữa thì sao nào ???
e thấy cách của a chưa được áp dụng cho phần a ,bởi kì 1 chưa học nội tiếp
a,[tex]\Delta AKC[/tex] đồng dạng tam giác AIB (gg)
Suy ra [tex]\frac{AI}{AB}=\frac{AK}{AC}[/tex]
Suy ra tam giác AKI đồng dạng tam giác ACB (cgc)
 
Top Bottom