Toán 9 Tam giác nội tiếp

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]\widehat{BAD}=\widehat{CAD}=\widehat{CBM}\Rightarrow \widehat{BAM}=\widehat{CBM}[/tex]
Xét tam giác MBD và MAB:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{BMD}=\widehat{AMB}\\ \widehat{MBD}=\widehat{MAB} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta MBD\sim \Delta MAB\Rightarrow \frac{MB}{MD}=\frac{MA}{MB}\Rightarrow MB^2=MA.MD\Rightarrow MK^2=MA.MD\Rightarrow \frac{MK}{MA}=\frac{MD}{MK}[/tex]
Xét [tex]\Delta MKD và \Delta MAK[/tex]:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{KMD}=\widehat{AMK}\\ \frac{KM}{MD}=\frac{MA}{KM} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta MKD\sim \Delta MAK\Rightarrow \widehat{MDK}=\widehat{MKA}=90^o\Rightarrow KD\perp AM[/tex]
 
Top Bottom